Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng phản bác cáo trạng

Cựu Bộ trưởng GTVT - bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay 16/12. Ảnh: Tân Châu.
Cựu Bộ trưởng GTVT - bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay 16/12. Ảnh: Tân Châu.
TPO - "Cáo trạng suy diễn, quy chụp tôi, hoàn toàn không đúng”, ông Thăng trả lời HĐXX tại phiên tòa.

Hôm nay (16/12), tại phiên tòa của TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương. HĐXX đã xét hỏi ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT).

Tại phiên tòa này, ông Thăng bị xét xử tội danh “Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trả lời HĐXX, ông Thăng nói rằng cáo trạng đã suy diễn, quy chụp ông và hoàn toàn không đúng thực tế. Theo ông Thăng, cáo trạng nêu 6 nội dung liên quan đến ông thì có 1 nội dung đúng 1 phần, 5 nội dung không đúng.

Ông Thăng giải thích, về trách nhiệm là người đứng đầu Bộ GTVT, ông chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của ngành. Nhưng chỉ chịu trách nhiệm về chính trị, hành chính, còn chịu trách nhiệm hình sự là không đúng. 

Nội dung thứ 2 ông Thăng cho rằng là thiếu căn cứ, khi quy cho mình trách nhiệm trực tiếp. Theo bị cáo Thăng thì trong khi cả dự án, ông chỉ có 1 văn bản trình Thủ tướng, ký 1 quyết định thành lập và ký 1 bút phê chuyển cho ông Nguyễn Văn Thể (thời điểm này ông Thể là thứ trưởng, hiện là Bộ trưởng Bộ GTVT – Pv). Các thứ trưởng nhân danh bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao và chịu trách nhiệm trước bộ trưởng, trước pháp luật. Từng dự án cụ thể, người tham gia chịu trách nhiệm trực tiếp nên nói ông Thăng xuyên suốt chỉ đạo trực tiếp là không đúng thực tế.

“Về phân công nhiệm vụ, tôi không phân công trực tiếp cho thứ trưởng nào, mà các thứ trưởng theo lĩnh vực của mình để thực hiện nhiệm vụ”.

Nội dung thứ 3 ông Thăng cho rằng cáo trạng nêu không đúng khi cho rằng bị cáo tác động bởi các lời khai tại tòa không ai nói chịu tác động gì của ông Thăng.

Về nội dung thứ 4 là về số tiền 725 tỷ đồng, theo ông Thăng số tiền này là trốn doanh thu, chiếm đoạt, thuộc về hành vi khác, với người khác và tội danh khác, ông Thăng không chịu trách nhiệm về nội dung này.

Nội dung thứ 5, ông Thăng trình bày là từ đầu đến cuối vụ, đây là vụ án bán đấu giá, không thể lấy quy định pháp luật về đấu thầu để áp dụng vào dự án này, cáo trạng nêu là thông tư đấu thầu, không phải đấu giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục

Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục

TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi bị thanh tra kết luận vi phạm, CDC Bến Tre lập tức khắc phục hậu quả.
Bản tin Hình sự: Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn

Bản tin Hình sự: Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn

TPO - TIN NÓNG ngày 18/5: Mẹ của Diễm My vụ Tịnh Thất Bồng Lai nói gì về việc công an đang tìm con mình?; Triệu tập đối tượng thu thập thông tin cá nhân bán cho người nước ngoài để lấy Bitcoin; Tạm giam bác sĩ yêu cầu nam sinh lột sạch đồ để dâm ô tại phòng khám; Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn...