Đại dịch lan đến 'nóc nhà thế giới'

Hàng ngàn người Nepal sống nhờ vào hoạt động leo núi Everest. Ảnh: Business Insider
Hàng ngàn người Nepal sống nhờ vào hoạt động leo núi Everest. Ảnh: Business Insider
TP - Câu chuyện sau đây cho thấy tác động của Covid-19 lan đến mọi ngóc ngách của thế giới.

Apa Sherpa biết tất cả những rủi ro khi leo lên đỉnh Everest. Ông đã lên nóc nhà của thế giới 21 lần. Khả năng bùng phát Covid-19 tại một trại leo núi khiến ông sợ hãi không kém một trận bão tuyết hoặc hiện tượng nứt băng.

Người leo núi 60 tuổi đến từ Nepal hiện đang sống ở thành phố Salt Lake (Mỹ) đã hoan nghênh quyết định đóng cửa các tuyến đường lên đỉnh dãy núi Himalaya nổi tiếng vì lo ngại về coronavirus mới.

Điều đó có nghĩa là Sherpa không phải lo lắng về sức khỏe của bất kỳ ai trên núi, bao gồm cháu gái, cháu trai và anh em họ của ông khi họ tiếp bước công việc leo núi Everest của ông. Bây giờ, ông có một nỗi sợ hãi khác: Những người sống nhờ cái bóng của Everest nay sẽ làm gì để sống?

Việc đóng cửa các tuyến đường leo núi tác động đáng kể đối với đời sống của người Sherpa địa phương, những người làm nghề đầu bếp, khuân vác và những người khác kiếm sống nhờ phục vụ du khách leo núi đến từ khắp nơi trên thế giới.

“Tôi chỉ cảm thấy tồi tệ”, Apa Sherpa, người đã thiết lập một tổ chức chuyên giúp đỡ các sinh viên Nepal, nói với AP.

Phurba Ongel đã sẵn sàng cho công việc hướng dẫn những người leo núi phương Tây tới đỉnh Everest cao 8.850 mét vào mùa xuân thì nghe tin đóng cửa đường leo núi gần hai tuần trước. Ông đã lên tới đỉnh Everest chín lần và kiếm được khoảng 7.000 USD mỗi mùa. Đó là số tiền mà ông rất cần cho hai đứa con trai của mình đến trường, tiền thuê nhà và các khoản chi khác. “Bây giờ”, Ongel nói, “tôi không còn bao nhiêu”.

Cũng mất tiền là khách hàng của Ongel, những người đã phải bỏ ra 35.000 -85.000 USD để được dẫn lên núi, để trả cho các nhà điều hành thám hiểm có đủ loại chi phí phải thanh toán mặc dù đã buộc phải ngừng dịch vụ.

“Nó đang tàn phá ngành công nghiệp du lịch ở Nepal và nước ngoài”, Lukas Furtenbach, hướng dẫn viên leo núi và người sáng lập công ty du lịch mạo hiểm Furtenbach Adventures nói. “Nhiều doanh nghiệp sẽ không sống sót qua đợt này”.

Trung Quốc đã đóng cửa tuyến đường phía bắc qua Tây Tạng do đại dịch Covid-19 vào ngày 12/3. Một ngày sau đó, các chuyến thám hiểm từ phía Nepal cũng bị hủy bỏ. Núi Everest nằm trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc và có thể leo lên từ cả hai phía.

Đóng cửa lối đi qua tuyến đường phía nam Everest, chính phủ Nepal sẽ mất khoảng 4 triệu USD chỉ tính riêng khoảng cấp giấy phép. Có hàng ngàn người phụ thuộc vào số tiền mà những người đến leo núi ở Nepal đã bỏ ra.

“Bây giờ họ không có thu nhập. Không có gì”, Apa Sherpa nói, “Nhưng chính phủ đã đưa ra quyết định đúng đắn. Sinh mạng quan trọng hơn”.

Theo Ang Tshering, một chuyên gia leo núi ở Nepal, ngành công nghiệp leo núi mang lại khoảng 300.000 USD hàng năm - và phần lớn trong mùa leo núi, bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. “Việc đóng cửa các ngọn núi đã khiến hàng ngàn người trong cộng đồng leo núi thất nghiệp”, Tshering nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.