Đại ca bãi vàng khét tiếng đứt gánh hoàn lương

Đại ca bãi vàng khét tiếng đứt gánh hoàn lương
Thân hình gầy còm, yếu ớt đầy bệnh tật, tay phải vịn vành móng ngựa, đó là hình ảnh Lê Văn Tuệ (43 tuổi) tại phiên toà xét xử cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, đầu năm 2014. Tuệ là một tay giang hồ một thời ngang dọc, là nỗi khiếp hãi nhiều bãi vàng ở Quảng Nam.

Đại ca khét tiếng một thời


Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ở xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước (Quảng Nam), chuyện học của Lê Văn Tuệ, bị dở dang khi đang học lớp 12. Thời điểm năm 1986, Tuệ theo bạn bè đi đãi vàng sa khoáng ở Trà Giốc, Trà My (Quảng Nam). Bắt đầu Tuệ học cách đào đãi vàng, cách hành xử giang hồ ở chốn rừng thiêng nước độc.

Đến năm 1992, Tuệ dạt về bãi đá Saphia Trường Xuân (tỉnh Đắc Nông). Giống như bãi vàng, nơi này cũng chia nhiều băng nhóm, tranh giành quyền lực. Tuệ nhanh chóng thể hiện bản lĩnh giang hồ, dẫn dắt anh em thâu tóm địa bàn. Nhiều cuộc thanh trừng của nhiều băng nhóm khác hòng hạ Lê Văn Tuệ nhưng đều bất thành.

Theo lời Tụê kể, để đối phó các băng khác, Tuệ sắm thứ vũ khí lợi hại, dùng chì buộc dây đàn. Một mình với sợi dây đàn, Tuệ hạ gục nhiều đám cướp rừng. Tụê ngày càng nổi đình đám, các băng nhóm đều phải khiếp sợ. Nhưng sau đó Tụê chia tay đàn em, rời cứ địa saphia để trở về quê huyện Tiên Phước hoàn lương. 

Về quê làm nghề khoan giếng không được bao lâu, “nhớ vàng” Tuệ lại bỏ quê lên lại bãi vàng Phước Sơn. Tại đây, Tuệ cứu giúp nhiều đàn em trả thù băng, nhóm khác, cướp lại những gì bọn đàn em đã bị cướp. Trả ơn, đàn em tặng đại ca Tuệ chục cây vàng và năn nỉ ông anh ở lại làm ăn lâu dài với nhóm.

Đại ca bãi vàng khét tiếng đứt gánh hoàn lương ảnh 1 Tang vật vàng giả của Lê Văn Tụê và đồng bọn gây án 

Chán cảnh ở đây, Tuệ dạt lên bãi vàng ở Trà My “lập nghiệp”. Nghe uy danh của Tuệ, các chủ hầm, chủ lán trại nhanh chóng hạ mình cống nạp cho đại ca Tuệ trên 50 cây vàng. Có vàng trong tay, Tuệ đã nướng vào bài bạc, hút chích và chi xài hoang phí. Tuệ đã cùng một đại ca khác ôm gần 100 cây vàng ra Hà Nội ăn chơi. Hết tiền, đại ca này rủ sang Campuchia làm bảo kê cho một nhà hàng của người Việt. Sau một tháng rưỡi, Tuệ thấy nản và nhục quá nên trở về quê tiếp tục gác kiếm giang hồ.

Lần này về quê hoàn lương chưa được bao lâu, gặp chuyện “giữa đường” nổi máu giang hồ, không kiềm chế được, Tuệ đánh đấm một trận tơi bời. Sau lần đó, Tuệ quay lại bãi vàng ở Trà My làm nghề cũ, với dự tính bằng mọi giá phải kiếm được thật nhiều tiền, vàng. Tuy nhiên lần này, việc trở lại bãi vàng gặp không ít khó khăn. Lực lượng Công an đang truy lùng, quyết liệt triệt xóa các băng nhóm tại bãi vàng. Tuệ phải trốn tránh trong rừng sâu.

Đại ca bãi vàng khét tiếng đứt gánh hoàn lương ảnh 2 Đối tượng Lê Văn Tuệ

Năm 1997, Tuệ cùng đám đàn em hốt được trên 2kg vàng ở một hầm vàng bỏ hoang. Ngay sau đó cả bọn kéo về Đà Nẵng ăn chơi phung phí rồi rã đám. Khi Tuệ trở lại bãi vàng Phước Sơn cũng là lúc ở đây đang trúng vàng rất đậm, một ông chủ mời Tuệ ở lại cùng hợp tác làm ăn. Nhiệm vụ của Tuệ là làm hung thần giữ cửa. Chẳng phải làm gì nhưng vẫn được cung phụng đầy đủ. Có tiền cộng với thói chơi ngông, Tuệ nhanh chóng trở thành con nghiện. Khi có được vài chục cây vàng, Tuệ lại đi nhiều nơi ăn chơi. Đến khi hết tiền lại trở về bãi vàng. Suốt thời gian dài, Tuệ thả mình trong vòng luẩn quẩn không biết về đâu. Dần dần số tiền làm thuê không đủ phê ma túy mỗi ngày, Tuệ thấy chán nản và quyết định cai ma túy để hoàn lương.

Năm 1998, trở về quê xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước trong bàn tay trắng, và sự quyết chí hoàn lương, đoạn tuyệt giang hồ. Không ai ngờ, Tuệ thực hiện được việc hoàn lương suốt thời gian dài trên chục năm. Tuệ lao động bằng đôi bàn tay chân chính của mình với nghề đãi sỏi bán cho dân thầu xây dựng. Cưới vợ, sinh con, mái ấm hạnh phúc của gã giang hồ ngày nào không gì bằng. Và ai cũng nghĩ Tuệ đã hoàn lương thật sự...

Vấp ngã trên đường hoàn lương

Tuy sống trong mái ấm hạnh phúc bên vợ và 3 người con, nhưng nhìn cảnh vợ hàng ngày buôn gánh bán bưng không khỏi ray rứt đối với Tuệ. Cùng với đó, hậu quả của những ngày lâm vào ma tuý, ăn chơi bạt mạng đã mang vào mình Tuệ những căn bệnh quái ác. Rồi một ngày đầu năm 2013, Tuệ quyết định khăn gói ra đi. Bệnh tình sức khoẻ yếu không thể trở lại bãi vàng ngày xưa tung hoành. Tuệ tìm đến bãi vàng ở tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Bây giờ không thể đào, đãi vàng, không thể hành xử giang hồ, Tuệ đi lừa đảo. Tuệ làm ăn với một người lạ mặt tại bãi vàng ở tỉnh Kon Tum. Người này có loại vàng rất giống vàng đãi, chỉ khi khò lửa mới phát hiện. Tuệ mua lại cục vàng giả này tính chuyện làm ăn lớn. Nhưng nơi đất khách quê người, một thân một mình sẽ rất khó thành công trong việc lừa gạt thiên hạ, Tuệ gặp Trần Văn Ngạc và Dương Minh Quang, đều ở huyện Ba Tơ cùng tham gia. Cả nhóm phân công nhiệm vụ từng tên thực hiện lừa bán vàng giả cho các tiệm vàng. Giả đóng phu vàng, chúng đem vàng giả vào các hiệu vàng bán. Nhiều hiệu vàng tưởng vàng thật mua giá cao.

Nhóm lừa đảo trên đã thực hiện trót lọt nhiều hiệu vàng ở huyện Mộ Đức, Sơn Hà, lấy hàng chục triệu đồng. Đến ngày 21-9-2013, nhóm Tuệ đến hiệu vàng Hường, ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, thực hiện hành vi lừa đảo thì bị chủ hiệu vàng phát hiện, báo công an xã Đức Lân. Nhóm Tuệ, Ngạc và Quang đã bị công an và người dân bao vây bắt ngay sau đó.

TAND huyện Sơn Hà đưa Lê Văn Tuệ và đồng bọn đã ra xét xử về hành vi lừa đảo bán vàng giả. Cả nhóm bị lĩnh bản án thích đáng. Riêng Tuệ nhận mức án 18 tháng tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đại ca bãi vàng khét tiếng ngày nào trên bước đường hoàn lương tưởng như sẽ suôn sẻ, không ngờ lại đứt gánh chỉ vì mong làm giàu nhanh từ việc phi pháp. Tiếc thay!

Theo Thái Thụy

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.
Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

TPO - Sau khi cho vay tiền, vợ chồng Chinh và Thủy thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/triệu/ngày. Cứ đúng một tháng, cặp đôi này sẽ liên lạc yêu cầu trả tiền lãi, nếu qua một ngày của tháng sau chưa trả tiền nợ gốc sẽ tính tiền lãi bằng cả tháng.
Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...