Đại biểu Quốc hội nói về gian lận thi ở Hà Giang: Có bao che, nể nang?

TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa công bố danh sách những cán bộ đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đáng chú ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên chỉ phải “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” có vợ ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Cùng một hành vi vi phạm trong khi Hòa Bình xử lý nghiêm nhiều lãnh đạo có con được nâng điểm, việc Hà Giang chỉ xử lý ở mức độ “rút kinh nghiệm” đối với một số cá nhân đã không nhận được sự đồng tình của một số đại biểu Quốc hội. Tiền Phong ghi nhận ý kiến của các đại biểu trước thông báo kết luận Hà Giang vừa đưa ra:

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Ðừng đổ lỗi cho người khác

Đại biểu Quốc hội nói về gian lận thi ở Hà Giang: Có bao che, nể nang? ảnh 1 ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền

Thông báo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào đánh đố dư luận, xem thường cảm xúc của thí sinh bị thiệt thòi quyền lợi liên quan trong tiêu cực này. Có vẻ quá trình và phương pháp thanh kiểm tra rất nghiêm túc, nhưng nội dung, hình thức xử lý được nêu chỉ nổi bật hai vấn đề: Thừa thãi và dễ dãi.

Thừa thãi bởi thay vì anh có một kết luận thẳng thắn, nghiêm khắc, nghiêm minh, thậm chí là đanh thép đối với sai phạm, vi phạm của các tập thể và cá nhân liên quan, nhằm làm trong sạch bộ máy, đội ngũ cán bộ đảng viên, thì anh lại thông báo không khác gì giải trình thay cho những người gây ra sai phạm.

Lẽ ra đó phải là một văn bản rõ ràng, công minh, không phải kiểu sử dụng ngôn ngữ khỏa lấp, né tránh trách nhiệm như vậy. Kết luận phải đưa ra được mức độ sai phạm nghiêm trọng tương ứng với vị trí, trách nhiệm của những người này. Đọc nội dung tôi có cảm giác có một số đối tượng có liên quan đến sai phạm lại trở thành nạn nhân.

Còn dễ dãi vì anh dễ dàng chấp nhận một kiểu giải trình hết sức đối phó, rập khuôn, né tránh trách nhiệm của những người có liên quan. Nên nhớ rằng, họ đóng vai trò nêu gương người đứng đầu, phải dám làm, dám chịu. Quy định về Những điều đảng viên không được làm có quy định những biểu hiện cụ thể. Tại sao lại có kiểu sử dụng ngôn từ nói giảm, nói tránh và thiếu rõ ràng đến vậy? Dư luận xã hội, người dân đâu có nhu cầu tìm hiểu và cảm thông với các mối quan hệ dích dắc trong gia đình của đội ngũ cán bộ đảng viên này?

Các cơ quan chức năng khi đã vào cuộc cần đặt yếu tố công khai, minh bạch, tính công bằng lên hàng đầu. Những người có liên quan giữ vị trí chủ chốt, giữ vai trò làm gương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và hơn hết là thực hiện nhiệm vụ tổ chức giao cho phải nghiêm khắc tự kiểm điểm lại mình. Không dám nhận trách nhiệm, thiếu thẳng thắn và khí chất của đảng viên gương mẫu thì cũng đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh, lương tâm mình.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Vợ con vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm

Đại biểu Quốc hội nói về gian lận thi ở Hà Giang: Có bao che, nể nang? ảnh 2 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng 

Tôi cho rằng việc xử lý trong gian lận thi cử phải được làm đồng bộ. Các địa phương phải xử lý như nhau, không có chuyện địa phương này xử lý, địa phương kia lại không, hoặc nơi này xử nặng, nơi kia lại xử nhẹ. Phải xử lý các chủ thể có liên quan, bao gồm thí sinh gian lận thi cử, cán bộ thực hiện các hành vi gian lận, phụ huynh của thí sinh đó.

Trong vụ việc này, Bộ GD&ĐT phải tham mưu cho Chính phủ, xem xét chỉ đạo để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất. Không thể địa phương này xử lý kỷ luật hành chính, còn địa phương kia lại chỉ rút kinh nghiệm. Đáng lưu ý, ở đây còn liên quan đến người đứng đầu các địa phương, nên phải xem xét trách nhiệm dù họ có trực tiếp liên quan hay không.

Một người lãnh đạo trước tiên phải “chỉ huy” được gia đình. Nếu trong gia đình có người vi phạm anh phải chịu trách nhiệm chứ? Trách nhiệm nêu gương của anh như thế nào trong trường hợp này? Cử tri không đồng tình, bức xúc với xử lý của Hà Giang.

Trong vụ việc này, tỉnh ủy, UBND tỉnh phải chỉ đạo kiểm điểm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phải công tâm, HĐND, đoàn ĐBQH tỉnh đó phải giám sát chặt chẽ, không buông lỏng được. Vấn đề này có liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương không đến nơi đến chốn, hoặc có dấu hiệu bao che.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
CSGT Đà Nẵng dẹp đường, tiếp sức đoàn xe máy từ TPHCM vượt đèo Hải Vân về quê

CSGT Đà Nẵng dẹp đường, tiếp sức đoàn xe máy từ TPHCM vượt đèo Hải Vân về quê

TPO - Sáng nay 25/7, các lực lượng thuộc CATP Đà Nẵng tổ chức phân luồng, dẹp đường và bàn giao đoàn người di chuyển bằng xe máy từ TPHCM và các địa phương lân cận về quê cho các lực lượng chức năng tỉnh TT - Huế để tiếp tục có biện pháp, đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch.