Đại biểu Quốc hội, luật sư nói gì về vụ 'siêu xe đồ chơi gắn biển xanh'?

Ô tô đồ chơi gắn biển xanh khiến nhiều người hiểu nhầm.
Ô tô đồ chơi gắn biển xanh khiến nhiều người hiểu nhầm.
TPO - Người làm báo có thẩm quyền tìm hiểu hình ảnh đúng hay sai nhưng đã không làm mà vội phỏng vấn cơ quan chức năng rồi đưa tin. Còn đối với hành vi của người đăng ảnh lên mạng xã hội, nếu muốn áp dụng pháp luật để xử lý cũng cần phải xem xét kỹ.

Đó là quan điểm của Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh trong vụ việc ô tô đồ chơi được gắn biển xanh. Bà cho rằng việc người làm báo không kiểm tra, không xem những bức ảnh ô tô đồ chơi là thật hay không mà vội vàng đưa tin đã gây bất an cho xã hội.

Bà nêu quan điểm: “Cần phải xem xét nhà báo ở chỗ đưa thông tin không trung thực vì bất kỳ lý do gì. Bởi vì anh đưa thông tin như vậy khiến người dân hiểu sai lầm về Nhà nước nhất là trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang xây dựng sự đồng thuận trong xã hội, Chính phủ cũng hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, chấn chỉnh bộ máy nhà nước. Mình đưa thông tin gây rối loạn là vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm với người làm báo”.

Đại biểu Quốc hội, luật sư nói gì về vụ 'siêu xe đồ chơi gắn biển xanh'? ảnh 1 Dòng trạng thái kèm ảnh ô tô đồ chơi được đăng tải trên Facebook.

Về trách nhiệm của người tung những bức ảnh mô hình siêu xe đồ chơi gắn biển xanh, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng không biết dụng ý của người này thế nào nhưng hình ảnh giả mạo như vậy cũng có thể gây bất an cho xã hội.

Bà cho rằng: “Việc đăng ảnh này thể hiện sự thiếu trách nhiệm bởi đưa thông tin lên mạng xã hội cũng là một hình thức thông tin đại chúng. Cơ quan chức năng cần phải làm rõ động cơ của người này để có thể đưa ra hình thức xử lý phù hợp. Còn theo luật hình sự thì chỉ có thể xử lý khi anh vi phạm điều luật nào đó và gây ra hậu quả nhưng theo tôi việc này chưa hề gây ra hậu quả, chưa ai thiệt thòi gì. Tất nhiên, công an vẫn nên điều tra đây là trò đùa không hay muốn vu khống ngành công an ở địa phương. Nói chung, nếu muốn áp dụng pháp luật trong trường hợp này cần xem xét kỹ”.

Tương tự ý kiến trên, luật sư Đinh Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm người đăng ảnh xe đồ chơi gắn biển xanh khiến người ta hiểu nhầm là không nên. Tuy nhiên, bản thân người làm báo hiểu nhầm đó là xe thật thì rõ ràng là chưa tìm hiểu thông tin đến nơi đến chốn. Còn việc cơ quan chức năng nói có thể xử lý hành vi đăng ảnh này thì không thể đơn giản như vậy bởi hành vi của anh ta có cấu thành tội phạm hay không cần hội tụ nhiều yếu tố.

 “Đây là bài học cho cơ quan báo chí, anh “nghe hơi nồi chõ”, thấy ảnh chưa tìm hiểu đã phỏng vấn cơ quan chức năng rồi đưa tin. Đáng lẽ phải tìm hiểu nhỡ ảnh ghép, ảnh photoshop thì sao? Để xác định bản chất của việc này phải có điều tra, có kết luận. Nếu là xe đồ chơi thì chỉ là đồ chơi chứ có gì đâu, đưa đẩy sự việc đi xa giải quyết được gì?” -  luật sư Tuấn đặt câu hỏi

Trước đó, ngày 7/2, trên một diễn đàn lớn về ô tô, một người dùng mạng xã hội đăng một loạt hình ảnh về dàn “siêu xe” Lamborghini, Bentley… gắn biển xanh của Cần Thơ như 65A - 000.09, 65A - 001.13, 65A - 111.33 và 65A - 000.54 kèm theo dòng chữ: “Sắp có biến lớn rồi…”. Mặc dù đây là hình ảnh của những chiếc xe ô tô đồ chơi nhưng nhiều người đã hiểu lầm là xe thật, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Công an Cần Thơ sau đó xác định biển số xe 65A - 001.13 màu xanh được cấp cho xe tuần tra dẫn đường của Phòng CSGT, xe Camry 4 chỗ ngồi hiệu Toyota; biển số 65A - 000.09 được cấp cho xe Huyndai của Văn phòng Huyện ủy Cờ Đỏ; biển số 65A - 111.33 chưa cấp cho cá nhân, tổ chức nào và biển số 65A - 000.54 đã bị hủy trên hệ thống

Công an TP Cần Thơ nhận định việc làm trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội tại địa phương, do đó đang truy tìm người đăng tải các bức ảnh để làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm