Đại biểu Quốc hội chỉ rõ chiêu rút ruột công trình

TPO - Thảo luận tại hội trường Quốc hội về đầu tư công, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Giang) đã chỉ rõ những chiêu thức rút ruột công trình đầu tư công.

Theo Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, các chiêu rút ruột công trình đâu tư rất tinh vi, ma ranh, từ khâu thực hiện đầu tư đến kết thúc đầu tư, đặc biệt là khâu chuẩn bị đầu tư. “Khâu khảo sát, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật dự toán thi công, khâu này nếu các đơn vị liên quan, bộ chủ quản, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn khảo sát thông đồng với nhau nâng suất đầu tư ngay từ khâu này thì rất khó quản lý và rất khó giám sát”, Thiếu tướng Thìn Cò nói và cho rằng suất đầu tư của Việt Nam bao giờ cũng cao hơn suất đầu tư của các nước trong khu vực.

“Tôi nghi ngờ đoạn này, ví dụ một đoạn đường giao thông nông thôn loại B lẽ ra tổng vốn đầu tư chỉ cần khoảng 7,5 tỷ thì được nhưng cố nâng lên khoảng 10 tỷ, sau khi dự án hoàn thành sẽ được quyết toán là 10 tỷ, trong đó sẽ chênh lệch 2,5 tỷ thì nó đi đâu thì các đồng chí tự hiểu”, Thiếu tướng Thìn Cò nói.

Một ví dụ khác được Tướng Thìn Cò nêu là việc xây dựng nhà cao tầng ở Hà Nội. “Một cột bê tông chỉ cần đến 60 thanh sắt phi 22 nhưng có thể nâng lên từ 80 thanh sắt phi 22, quá trình thi công rút đến 20 thanh rất gọn nhẹ mà nhà cũng không đổ, chất lượng vẫn đảm bảo do định mức đầu tư đã được nâng quá cao từ đầu gây lãng phí, thất thoát”, Tướng Thìn Cò nói.

Đại biểu Quốc hội chỉ rõ chiêu rút ruột công trình ảnh 1Thiếu tướng Sùng Thìn Cò có nhiều phát biểu rất thẳng thắn tại Quốc hội 

Một vấn đề nữa được đại biểu nêu là chất lượng hồ sơ kém, quá trình tổ chức thực hiện kém dẫn đến phát sinh và kéo dài công trình không những một năm mà thậm chí kéo dài đến chục năm, gây bức xúc trong nhân dân. “Tôi đề nghị phải có cơ chế, chính sách để giám sát ngay từ bước thiết kế cơ sở, không để thất thoát tiền vốn của nhà nước.”, Thiếu tướng Thìn Cò kiến nghị.  

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.