Đại án TrustBank, bà Hứa Thị Phấn bị tuyên 30 năm tù

Bà Hứa Thị Phấn vừa bị tuyên án tù trong phiên tòa xử vắng mặt.
Bà Hứa Thị Phấn vừa bị tuyên án tù trong phiên tòa xử vắng mặt.
TPO - Cho rằng bà Hứa Thị Phấn là chủ mưu trong 'Đại án TrustBank', Tòa tuyên bà Phấn lĩnh 30 năm tù.

Chiều nay (31/5), phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank, VNCB nay là CB) nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ, cùng 27 đồng phạm, trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa tiến hành tuyên án.

Theo bản án mà Tòa vừa tuyên, TrustBank là tiền thân của Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến huyện Cần Đước (Long An).

Từ tháng 6/2010, TrustBank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, do ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Sơn Nam (Tổng giám đốc).

Đầu năm 2007, bà Phấn cùng Cty Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng (nhóm Phú Mỹ), tham gia vay giúp bà Phấn, mua hơn 254 triệu cổ phần của TrustBank, chiếm 84,92% vốn điều lệ và từ đây bà Phấn giữ chức vụ Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank.

Với quyền lực của mình, bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, nhằm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho TrustBank trên 12.000 tỷ đồng.

Bà Phấn có nhiều hành vi sai phạm, tuy nhiên do thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra chỉ kết luận đề nghị truy tố bà Phấn và đồng phạm liên quan đến 2 hành vi là “Nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.100 tỷ đồng” và hành vi “Gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỷ đồng liên quan tới Cty Phương Trang.

Bản án nêu nhận định của HĐXX rằng, tại phiên tòa, luật sư (Ls) cho rằng trong quá trình điều tra, điều tra viên đã không khách quan và vi phạm về luật tố tụng. “Đây là quan điểm chỉ mang tính chất suy đoán” – Bản án nêu.

Sự vắng mặt của bị cáo Phấn tại tòa, HĐXX cho rằng bị cáo Phấn lớn tuổi và đang phải chữa trị bệnh nên không đã không áp giải đến phòng xử. Bà Phấn có 5 Ls và lời khai của các bị cáo, của các đương sự… nên việc xử vắng mặt bị cáo Phấn là phù hợp với luật tố tụng hình sự.

Đối với chiếc USB và 48 trang tài liệu mà Ls nộp cho tòa, HĐXX cho rằng không có căn cứ chứng minh nguồn gốc của chứng cứ như này, VKS không chấp nhận tính pháp lý của tài liệu.

Đại án TrustBank, bà Hứa Thị Phấn bị tuyên 30 năm tù ảnh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Về hành vi liên quan căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (phường 6, quận 3, TP.HCM), bản án cho rằng bà Phấn nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Xuân Lai và bà Nguyễn Thị Ánh Hoa với giá 21.762 lượng vàng SJC, sau đó đã thực hiện 4 chuyển giao lòng vòng để nâng khống giá trị căn nhà.

Cụ thể bà Phấn các bị cáo Lâm Kim Dũng, Bùi Thị Kim Loan, Ngô Kim Huệ, chỉ đạo Cty TrustAsset của TrustBank tiến hành thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch thuộc sở hữu của bị cáo Phấn lên cao gấp 8 lần giá thị trường.

Sau đó TrustBank mua lại căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỷ đồng, hạch toán hạch toán thu chi khống để hợp thức việc mua bán trước đó, chiếm đoạt 1.105 tỷ đồng của TrustBank để sử dụng cá nhân.

Về hành vi liên quan tới Cty Phương Trang, bản án cho rằng, thông qua Bùi Thị Kim Loan, bà Phấn chỉ đạo lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đại tín – CN Sài Gòn và CN Lam Giang thuộc phòng kế toán và phòng ngân quỹ TrustBank, đã thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc lập và hạch toán chúng từ thu, chi khống không sử dụng tiền mặt, thực hiện giao dịch, hạch toán trên hệ thống SmartBank.

Cty Phương Trang sử dụng nhiều bất động sản dùng làm tài sản bảo đảm, vay tiền mở rộng hoạt động kinh doanh, bà Phấn đã chỉ đạo buộc Cty Phương Trang ký trước các hồ sơ, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt, phê duyệt cho vay và giải ngân không có thông báo cho Cty Phương Trang.

Quá trình giải ngân đã không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay cho Cty Phương Trang rồi lập khống các chứng từ để cấn trừ cho phù hợp, đẩy dư nợ khống cho Phương Trang thông qua các khoản vay, với tổng số tiền 5.256 tỷ đồng.

Bản án cho rằng tính đến ngày 15/11/2017, trên sổ sách tại CB, Cty Phương Trang còn dư nợ gốc của 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là 9,042 tỷ đồng. Cty Phương Trang đã thực nhận 3.936 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho CB (tiền thân TrustBank và VNCB).

Số tiền gốc còn lại là 5.465 tỷ đồng, TrustBank hạch toán là khoản dư nợ vay của Cty Phương Trang, đến nay không thu hồi được, nay là gây thiệt hại TrustBank và cũng của vụ án này.

Xét thấy lời khai của các bị cáo phù hợp với những người liên quan, tài liệu, chứng cứ trong vụ án. HĐXX xét thấy bị cáo Phấn đã lợi dụng việc sở hữu hơn 84% cổ phần TrustBank nên đã chỉ đạo các nhân viên, người thân thực hiện theo chỉ đạo của mình, gây thiệt hại… Đủ cơ sở buộc bà Phấn là chủ mưu, 27 bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức.

Bản án tuyên phạt Hứa Thị Phấn 30 năm tù, các bị cáo còn lại từ 3 năm tù đến 28 năm tù (trong đó có bị cáo được hưởng án treo). Tòa cũng tuyên buộc các cá nhân bồi hoàn về thiệt hại.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.