Đặc nhiệm Nga sắp nhận siêu súng súng bắn tỉa

Nga tự tin Kord-M vượt trội hơn các súng cùng loại của phương Tây
Nga tự tin Kord-M vượt trội hơn các súng cùng loại của phương Tây
Lính đặc nhiệm Nga sẽ sớm nhận được một loại súng bắn tỉa sử dụng đạn cỡ lớn với khả năng xuyên thủng cả lớp giáp của các xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách 2km.

Với trọng lượng chỉ khoảng 10 kg, súng bắn tỉa Kord-M 12,7mm, còn được biết đến với tên gọi ASVK hay 6V7M-1, đủ nhẹ để mang vác bởi lính đặc nhiệm nhưng cũng đủ uy lực để xuyên thủng được lớp giáp đồng chất dày 15mm hoặc tường gạch, bê-tông.   

“Súng bắn tỉa dùng đạn cỡ lớn thì không nên quá nhẹ, do súng càng nặng thì sẽ càng đỡ giật. Các kĩ sư trên thế giới luôn tìm cách giảm trọng lượng của các loại súng bắn tỉa hạng nặng, tuy nhiên, chưa ai thành công trong việc đưa nó xuống dưới 10 kg”, một sĩ quan thử nghiệm súng nói với hãng tin Izvestia.

Kord-M nhẹ hơn những mẫu cùng loại của phương Tây  bao gồm M-82 của Mỹ với trọng lượng 13 kg hay XM500 nặng 11,8 kg. Ngoài ra, tầm bắn hiệu quả của Kord-M cũng đạt 2km, xa hơn nhiều M82 và XM500 là chỉ hiệu quả tầm 1,1km   

Izvestia cho biết, hiện nay Kord-M đang ở giai đoạn cuối của thử nghiệm. Lô súng bắn tỉa Kord-M đầu tiên sẽ được bàn giao cho lực lượng đặc nhiệm và lính dù vào đầu năm sau. Hiện nay, đặc nhiệm Nga đang sử dụng khẩu Kord 12.7 mm, dài 1,5m và nặng 12 kg. Nó có thể bắn chính xác mục tiêu ở khoảng cách 1,5km.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG