Đã xác định nguyên nhân tạo “hố tử thần” ở Hà Nội

Hố tử thần ở huyện Mỹ Đức ảnh hưởng tới an toàn của hơn 30 hộ dân
Hố tử thần ở huyện Mỹ Đức ảnh hưởng tới an toàn của hơn 30 hộ dân
TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội và các chuyên gia địa chất cho biết, “hố tử thần” hình thành ở huyện Mỹ Đức là do sự phát triển của hang ngầm karst gần mặt đất và sự suy giảm, hạ thấp mực nước ngầm.

Sở TM&MT Hà Nội và các chuyên gia địa chất đã làm rõ nguyên nhân tạo “hố tử thần” sâu 11m ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Cụ thể, khảo sát thực địa của các chuyên gia cho biết, phạm vi “hố tử thần” ở thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) có đường kính khoảng 14m, chiều sâu khoảng 1lm. 


Ngôi nhà 2 tầng của gia đình ông Nguyễn Văn Bắc nằm sát hố sụt và hiện đã bị nghiêng hơn 10 độ về phía hố sụt. Hố sụt năm trong khu dân cư có kích thước lớn, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân. Đến nay, đã có 5 hộ (21 nhân khẩu) phải sơ tán người và tài sản, 26 hộ (85 nhân khẩu) nằm trong vùng nguy hiểm. 

Đánh giá sơ bộ nguyên nhân, các chuyên gia cho biết, “hố tử thần” hình thành do sự phát triển của hang ngầm karst gần mặt đất và sự suy giảm, hạ thấp mực nước ngầm trong các hang động karst (hiện nay đang là thời điểm cuối mùa khô nên đã gây ra hiện tượng giảm áp suất trong các hang karst dẫn đến hiện tượng sụt lún).

Xác định đây là sự cố cấp bách cần khẩn trương khắc phục để ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực, Sở TN&MT đề nghị đơn vị tư vấn tập trung đẩy nhanh tiến độ theo 2 giai đoạn. Cụ thể, ở giai đoạn I, cần khẩn trương tập trung triển khai công tác khảo sát đo địa vật lý; khoan khảo sát địa chất tại trung tâm vị trí hố sụt để đánh giá, đề xuất phương án và các giải pháp khắc phục sự cố tại vị trí hố sụt và các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi hố sụt trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày khởi công. 

Trong giai đoạn II, sẽ tiếp tục điều tra, khảo sát, thăm dò, đánh giá khu vực bị ảnh hưởng từ trung tâm hố sụt đến các khu vực xung quanh để đề xuất các giải pháp lâu dài đối với khu vực thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức. Tổng thời gian thực hiện giai đoạn I và giai đoạn II là 50 ngày làm việc. Trong quá trình thi công, đơn vị thực hiện phải có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các thiết bị, phương tiện…

Như Tiền Phong đã phản ánh vụ sụt lún xảy ra vào khoảng 8h30 ngày 2/4 tại khu vực nhà anh Nguyễn Văn Bắc và bà Nguyễn Thị Sợi (thôn Hòa Lạc, xã An Tiến). “Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã tập trung lực lượng dân quân, công an viên phối hợp với huyện đội về di dời tài sản và người của 5 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện nay, chúng tôi đã lập các chốt, hàng rào và biển báo, cử lực lượng chốt trực 24/24 không cho người dân hiếu kỳ vào xem, đề phòng tai nạn” – đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho biết.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.