Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý ‘hố tử thần’ ở Mỹ Đức

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý ‘hố tử thần’ ở Mỹ Đức
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục hiện tượng sụt lún tại huyện Mỹ Đức. 

Trước đo, một số báo phản ánh hiện tượng sụt lún đất xảy ra tại thôn Hoà Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội khiến nhiều hộ dân phải sơ tán.

Trước phản ánh này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với huyện Mỹ Đức khẩn trương kiểm tra, tổ chức khảo sát địa chất tìm hiểu nguyên nhân; kết luận và đề xuất biện pháp khắc phục xử lý sự cố; tăng cường rà soát, thăm dò hiện tượng trên để có phương án kịp thời ứng phó. Đồng thời lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức đảm bảo tuyệt đối an toàn và điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân tại khu vực sụt lún, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 12/4.

Như tin đã đưa vụ sụt lún xảy ra vào khoảng 8h30 ngày 2/4 tại khu vực nhà anh Nguyễn Văn Bắc và bà Nguyễn Thị Sợi (thôn Hòa Lạc, xã An Tiến).

“Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã tập trung lực lượng dân quân, công an viên phối hợp với huyện đội về di dời tài sản và người của 5 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện nay, chúng tôi đã lập các chốt, hàng rào và biển báo, cử lực lượng chốt trực 24/24 không cho người dân hiếu kỳ vào xem, đề phòng tai nạn” –đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho biết.

Ngoài gia đình anh Bắc còn có gia đình bà Nguyễn Thị Sợi, anh Học và nhà cô Thuận bị ảnh hưởng bởi vụ sụt lún. Hố sụt lún có đường kính khoảng 10m, chiều sâu khoảng 7m. Trong đó, nhà anh Bắc bị thiệt hại nhiều nhất, gồm cả khoảng sân trước nhà, công trình phụ (nhà tắm, nhà vệ sinh), sụt vào tận chân móng nhà. Toàn bộ phần sân của gia đình bà Nguyễn Thị Sợi cũng sụt hẳn xuống hố. Một phần công trình phụ của hộ gia đình kế cận và một đoạn đường ngõ xóm cũng bị sụt.

 Chính quyền địa phương đã tiến hành kéo đường dây điện thắp sáng khu vực sụt lún để bảo vệ hiện trường và cảnh báo cho người dân. Ngoài ra, do vị trí sụt lún nằm trên tuyến đường dân sinh (bên trong còn 10 hộ dân sinh sống) nên chính quyền địa phương đã vận động một hộ dân phá tường rào, lập tuyến đường tạm thời cho nhân dân trong khu vực đi lại. Đến chiều tối 2/4, toàn bộ các hộ dân trong khu vực nguy hiểm đã được chính quyền địa phương hỗ trợ sơ tán đến nơi an toàn.

Đại diện của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử cán bộ về phối hợp kiểm tra, đánh giá sơ bộ ban đầu. “Theo nhận định của đoàn công tác, có thể do dưới địa tầng của đất có nhiều hố cát, mùa này nước rút dẫn đến lún sụt” – vị cán bộ chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.