Đa số giáo viên không có thưởng Tết

Tết 2020, không có tiền thưởng nhưng giáo viên trường Tiểu Học Pa Ủ - Lai Châu tích cực gói bánh chưng cho học sinh ăn Tết ảnh: Minh Khuyên
Tết 2020, không có tiền thưởng nhưng giáo viên trường Tiểu Học Pa Ủ - Lai Châu tích cực gói bánh chưng cho học sinh ăn Tết ảnh: Minh Khuyên
TP - Đa số giáo viên ở nhiều nơi không có thưởng Tết, thậm chí giáo viên ở trung tâm Thủ đô cũng chỉ được thưởng từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều giáo viên ở TPHCM có khoản thu nhập tăng thêm dịp Tết hàng chục triệu đồng.

Chỉ đủ tiền xe về quê

Cô Bùi Minh Khuyên, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, chia sẻ, 13 năm làm giáo viên cắm bản đến nay không có năm nào cô được nhận tiền thưởng Tết. Chỉ có khoản tiền lương tháng 13 căn cứ bình xét thi đua trong năm để chi. Ví dụ, người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua sẽ được nhận 1,49 triệu đồng; hoàn thành xuất sắc hoặc hoàn thành tốt được khoảng 750.000 đồng; hoàn thành được 450.000 đồng. Ngoài ra, công đoàn ngành tặng 1 quyển lịch treo tường.

Cô Khuyên cho biết, cô sinh ra và lớn lên ở Phú Thọ, vì yêu trường, yêu học sinh nên 3 mẹ con sống trong căn phòng tạm của người dân để cắm bản 13 năm nay. Mỗi dịp Tết về, cô chỉ đủ tiền vé xe về quê, không có tiền tiêu Tết. “Mình cũng thấy tủi thân rất nhiều nhưng không phải vì vậy mà nản lòng. Bố mẹ cũng quá quen nên cứ Tết thấy con cháu được về vui vầy với gia đình là vui. Mình cũng không hi vọng, chờ đợi gì từ tiền thưởng cả”, cô nói. Học sinh vùng núi nhiều nhà rất nghèo.Để học sinh có Tết, trường thường tổ chức gói bánh chưng và đưa các em về nhà. Vào thăm và chúc Tết gia đình học sinh, phụ huynh mời cô giáo uống rượu ngô.

Đa số giáo viên ở vùng khó khăn đều có chung cảnh ngộ, dịp Tết đến xuân về không có mức thưởng như nhiều đơn vị, ngành nghề khác.

Ngay ở thủ đô Hà Nội, nhiều giáo viên ở trường công cho biết, những năm trước, mức thưởng họ nhận được là 1 triệu đồng, trong đó nhà trường đưa 500.000 đồng, công đoàn đưa 500.000 đồng.

Bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho biết, hằng năm, trường chỉ có mức thưởng nhỏ, gọi là quà tặng giáo viên dịp Tết. Trường Marie- Curie (Hà Nội) hằng năm cũng chỉ thưởng giáo viên khoảng 5 triệu đồng để mua sắm dịp Tết.

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT thành phố Hà Nội, khác với các ngành nghề khác, ngành giáo dục trường học không có nguồn thu nên không có khoản tiền thưởng cho giáo viên. Tuy nhiên, để giáo viên đỡ tủi, các trường thường cố gắng chắt bóp chi tiêu nội bộ, không thưởng tháng hoặc các dịp khác để đến Tết có khoản hỗ trợ cán bộ, giáo viên. Tùy vào sự tiết kiệm chi tiêu của từng trường, mức thưởng sẽ khác nhau. Năm 2019, theo báo cáo, mức thưởng của giáo viên trường công tại Hà Nội ít nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là gần 10 triệu đồng.

Quy định chi thu nhập tăng thêm

Một giáo viên dạy môn Địa lý bậc THPT ở quận 9, TPHCM cho biết, 2 năm nay, thu nhập dịp Tết Nguyên đán của cô khoảng hơn 30 triệu đồng. Theo cô, đó cũng là mức thu nhập chung của giáo viên có thâm niên từ 7-10 năm. Giáo viên trẻ có thu nhập ít hơn, còn giáo viên có thâm niên cao hơn hoặc có vị trí như trưởng bộ môn, hiệu trưởng, hiệu phó được khoảng 40-50 triệu đồng. “Hai vợ chồng đều quê Nghệ An. Những năm không có tiền thưởng Tết, gia đình 4 người không dám bắt tàu xe về quê vì tốn kém. Năm nay, dự định, vợ chồng sẽ đặt vé máy bay để về quê đón Tết cùng gia đình”, cô giáo dạy Địa lý tâm sự. Tuy nhiên, theo cô, năm nay dịch bệnh, học sinh nghỉ học nhiều tháng liền, UBND TPHCM cũng thông báo giảm hệ số thu nhập tăng thêm, vì thế, có thể mức thưởng Tết sẽ giảm khá nhiều. “Thời điểm này, trường chưa có thông báo về thưởng, các giáo viên đang thấp thỏm chờ”, cô nói.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du (TPHCM) giải thích, giáo viên ở TPHCM có nguồn thu dịp Tết cao là do UBND TPHCM có Nghị quyết 03 về quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có giáo viên. Mức chi trả thu nhập tăng thêm được điều chỉnh theo lộ trình: năm 2018, hệ số tăng thêm thu nhập là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ; năm 2019 là 1,2; năm 2020 là 1,8. Mỗi quý, cuối năm, các trường đều xét thi đua hoàn thành công tác, đến cuối năm, tùy bậc lương từng người mà nhân hệ số, sẽ được một khoản tiền hỗ trợ.

Ngoài ra, các trường cũng tiết kiệm các khoản chi trong năm để cuối năm có thêm một khoản thưởng cho giáo viên. Khoản này sẽ không giống nhau giữa các trường vì điều kiện, mức chi của từng đơn vị khác nhau. Vì thế, có giáo viên thâm niên cao, được đánh giá thi đua tốt thường có mức thu nhập dịp Tết khoảng 30 triệu đồng. Ông Phú nói rằng, Nghị quyết 03 của TPHCM chỉ thí điểm 3 năm từ 2019 tới 2021, sau đó chưa rõ có tiếp tục thực hiện hay không. “Phía các trường học đặc thù là không có các nguồn thu để thực hiện chính sách phúc lợi cho người lao động. Về lâu dài, hy vọng bậc lương ngành giáo dục được nâng lên để đời sống giáo viên được cải thiện”, ông nói.

Sở GD&ĐT Hà Nội trình UBND thành phố Hà Nội đề xuất có mức phụ cấp, lương tăng thêm cho giáo viên mầm non vì mức lương hiện quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được phê duyệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.
Một số lưu ý khi gửi CV qua email bạn nên nắm rõ

Một số lưu ý khi gửi CV qua email bạn nên nắm rõ

Không ít ứng viên mắc phải những lỗi sai khi ứng tuyển việc làm bằng cách gửi CV qua email. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu chỉn chu và không chuyên nghiệp, hồ sơ của bạn có thể sẽ bị loại thẳng tay. Gửi CV qua email cần lưu ý những gì để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây để bỏ túi những kinh nghiệm hay ho nhất.