Đà Nẵng: Xây tuyến đi bộ, hạn chế phương tiện cá nhân

Phương tiện cá nhân tăng, gây áp lực giao thông ở trung tâm thành phố Đà Nẵng.
Phương tiện cá nhân tăng, gây áp lực giao thông ở trung tâm thành phố Đà Nẵng.
TPO - Để hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân, UBND TP đề xuất giải pháp xây dựng các tuyến đi bộ, cấm các phương tiện cơ giới cá nhân di chuyển trong khu vực này. Cấm các phương tiện cơ giới cá nhân hoạt động trên một số trục đường giao thông mà vận tải hành khách công cộng đã đảm bảo được nhu cầu đi lại của người dân.

Chiều 7/7 tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, dù vẫn còn nhiều tranh luận nhưng Đề án “tăng cường vận tải công công kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông, kiểm soát và điều tiết hợp lý  các phương tiện vận tải vào trung tâm thành phố”, đã được các đại biểu biểu quyết thông qua.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Việc hạn chế phương tiện cá nhân vào khu vực trung tâm thành phố là cần thiết. Nhưng việc hạn chế phương tiện cá nhân phải áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có thu phí. Đồng thời, phải có lộ trình, giải pháp cụ thể, đảm bảo lưu thông bình thường, không gây áp lực một số khu vực.

Bên có đó, cũng có một số ý kiến cho rằng phải xác định rõ phạm trù đâu là trung tâm thành phố trong đề án, hạn chế phương tiện cá nhân giới hạn ở quận Thanh Khê hay chỉ Hải Châu. 

Cũng có đại biểu cho rằng đề án cần được các đại biểu nghiên cứu, xem xét, đến kỳ họp tiếp theo mới thông qua.

Tuy nhiên, chủ tọa kỳ họp giải thích việc thông qua đề án là hết sức cần thiết trong điều kiện áp lực giao thông khu vực trung tâm thành phố rất căng thẳng. Đề án sẽ tiếp tục được sở ngành chuyên môn, tính toán, bàn bạc tiếp về các giải pháp cụ thể. 

Theo đề án được thông qua, để hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân, UBND TP đề xuất giải pháp xây dựng các tuyến đi bộ, cấm các phương tiện cơ giới cá nhân di chuyển trong khu vực này. Cấm các phương tiện cơ giới cá nhân hoạt động trên một số trục đường giao thông mà vận tải hành khách công cộng đã đảm bảo được nhu cầu đi lại của người dân. Cấm một số loại ô tô hoặc tất cả các loại ô tô (trừ xe buýt) hoạt động trên một làn đường nhất định để hỗ trợ cho việc vận hành xe buýt được thuận lợi..

Để kiểm soát phương tiện ô tô cá nhân, UBND Đà Nẵng đề xuất giới hạn số lượng đăng ký mới ô tô, xe máy hàng năm trên địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang không vượt quá một tỷ lệ nhất định so với năm trước đó. Sau khi có các quy định cụ thể của Nhà nước về kiểm định xe máy và lộ trình áp dụng, sẽ tổ chức vận động người dân giao nộp cácphương tiện xe máy, mô tô không đảm bảo chất lượng yêu cầu kỷ thuật, thiết lập các địa điểm làm nơi giữ các phương tiện do ngươi dân giao nộp để tiêu hủy. Xây dựng chính sách hỗ trợ đi kèm cho những người dân giao nộp xe gắn máy, khuyến khích những người dân nộp sớm (số tiền thay đổi tùy theo năm sử dụng). Đồng thời, lựa chọn thời điểm thích hợp để đề xuất ngừng hẳn việc đăng ký xe máy trừ các trường hợp thay mới do mất hay đổi chủ sở hữu, sau đó cấm hoàn toàn việc đăng ký. Thời gian dự kiến bắt đầu thực hiện từ năm 2028 – 2030. 

Để hạn chế phương tiện vận tải vào trung tâm thành phố, UBND Đà Nẵng đưa ra các giải pháp như: không xây mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề, không mở rộng quy mô các bệnh viện, trường học hiện có ở trung tâm thành phố; rà soát hiện trạng, đề xuất từng bước di dời các công trình tập trung đông người, kho hàng hóa ra khỏi trung tâm thành phố; nghiên cứu quy hoạch lại và bổ sung các bến xe khách liên tỉnh; phát triển ứng dụng CNTT trong việc triển khai cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; Nghiên cứu phương án thu phí các loại phương tiện cơ giới cá nhân và khu vực trung tâm thành phố, nghiên cứu áp dụng sau năm 2025.

MỚI - NÓNG
'Gia cố' lưới lửa canh trời
'Gia cố' lưới lửa canh trời
TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.

Có thể bạn quan tâm

Không khí lạnh kéo dài bao lâu?

Không khí lạnh kéo dài bao lâu?

TPO - Dự báo từ mai (19/5), không khí lạnh suy yếu và lệch đông, nền nhiệt miền Bắc tăng dần. Tuy nhiên khoảng từ 21/5, khu vực này lại đón một đợt mưa dông diện rộng nên nền nhiệt giảm, trời mát kéo dài.
Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

TPO - Lãnh đạo Amphenol Corporation, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử cung cấp cho Boeing, Apple, Tesla… cho biết đang muốn chuyển sang sản xuất tại Việt Nam, đề nghị Thủ tướng thông tin thêm về các biện pháp của Chính phủ để thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo.
Xót xa phế tích Tam Đảo, Sa Pa

Xót xa phế tích Tam Đảo, Sa Pa

TP - Giờ đây đến Tam Đảo, Sa Pa, nhiều du khách không khỏi tiếc nuối về những công trình kiến trúc Pháp cổ lộng lẫy một thời. Tại Tam Đảo, ngoài nhà thờ đá, còn lại hầu hết cả trăm công trình Pháp cổ không còn, thay vào đó là hàng loạt công trình mới xây, nhà cao tầng hoành tráng…
Bác Hồ chia kẹo cho các cháu nhi đồng trong sinh nhật đầu tiên

Chuyện về ngày sinh của Bác

TP - Nhớ lại những ngày trứng nước của cách mạng. Sự kiện mùa xuân năm 1941 Bác Hồ lần đầu đặt chân về Pắc Bó. Bác đã về đây, Tổ quốc ơi/ Nhớ thương hòn đất ấm hơi Người/ Ba mươi năm ấy chân không mỏi/ Mà đến bây giờ mới tới nơi (Tố Hữu).
Huế còn bao nhiêu 'của để dành'?

Huế còn bao nhiêu 'của để dành'?

TP - Cách đây chưa lâu, UBND tỉnh TT-Huế công bố danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP Huế. Đây được xem là những di sản kiến trúc văn hóa cần gìn giữ, “để dành” cho muôn đời sau.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

TPO - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo), đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022

Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022

TPO - Tối 17/5 tại sân vận động xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).