Đà Nẵng thưởng 'nóng' lực lượng 911

Ban giám đốc CA TP Đà Nẵng trao thưởng của UBND TP cho 3 tổ công tác của lực lượng 911 (CA TP Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Thành
Ban giám đốc CA TP Đà Nẵng trao thưởng của UBND TP cho 3 tổ công tác của lực lượng 911 (CA TP Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Chỉ trong hơn 10 ngày thành lập, các tổ công tác của lực lượng 911 (Công an TP Đà Nẵng) đã lập được nhiều kết quả xuất sắc trong tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn. Với thành tích nổi bật, UBND TP Đà Nẵng đã thưởng “nóng” nhằm khích lệ động viên tinh thần cho các cán bộ chiến sỹ của lực lượng.

Lực lượng tâm huyết

Ngày 10/1, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã trao phần thưởng của Chủ tịch UBND TP cho 3 tổ công tác của lực lượng 911 (CATP Đà Nẵng) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuần tra, chốt chặn, kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn. Mỗi tổ công tác được UBND TP Đà Nẵng thưởng 10 triệu đồng để đông viên khích lệ tinh thần cán bộ chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lực lượng 911 của CATP Đà Nẵng được thành lập và hoạt động từ ngày 28/12/2018 với 3 tổ công tác. Chỉ trong tuần  đầu ra quân các tổ của đã tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát tại 14 vị trí và 4 khu vực, là các tuyến địa bàn trọng điểm, phức tạp và tiềm ẩn về an ninh trật tự. Đã dừng, kiểm tra 614 lượt người và phương tiện tham gia giao thông, phát hiện 494 trường hợp vi phạm. Lập biên bản các hành vi có dấu hiệu của tội phạm 13 vụ với 15 đối tượng. Trong đó có 9 vụ với 11 đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi; 4 vụ với 4 đối tượng tàng trữ trái phép cỏ Mỹ.

Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự 26 trường hợp với 28 đối tượng. Trong đó 12 trường hợp với 14 đối tượng tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ. 14 trường hợp với 14 đối tượng sử dụng trái phép ma túy…

Thay mặt UBND TP, Ban giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (Giám đốc CA TP Đà Nẵng) biểu dương, khen ngợi những thành tích bước đầu của lực lượng 911. Các chiến sĩ lực lượng đã thể hiện trách nhiệm của mình trong kế hoạch của Ban giám đốc CATP trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thiếu tướng Viên cho biết: Lực lượng 911 được thành lập là tâm huyết và trăn trở của lãnh đạo CATP trước tình hình tội  phạm, an ninh trật tự  trên địa bàn có dấu hiệu bất ổn. Chỉ sau mấy ngày thành lập, nhưng nhân dân và cán bộ thành phố đã biết đến lực lượng này và  2 tỉnh miền Tây dự kiến sẽ tham quan học tập để nhân rộng mô hình.  

“Phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết và hiểu lực lương 911 làm việc vì dân, với trách nhiệm bảo vệ sự bình yên cho dân. Ngoài ra để cho các đối tượng  biết về lực lượng 911 mà nhục chí, những ý định manh nha về tội phạm sẽ được dẹp ngay từ đầu” ông Viên cho biết.

Đồng thời cho hay, CATP đang tính đến đặt đầu số 911 để người dân kịp phản ứng, báo tin cho lực lượng khi xảy ra các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đầu số 911 thuộc thẩm quyền của Bộ Thông tin và truyền thông, đồng thời phải có ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công an mới cho mở đầu số mới. Trong thẩm quyền của địa phương, CATP sẽ lấy đầu số Đà Nẵng với số đuôi là 911 để người dân dễ dàng và thuận tiện trong trường hợp cần liên lạc với lực lượng 911.

Tuyệt đối không được mãi lộ

Bên cạnh những người dân ủng hộ lực lượng 911 làm nhiệm vụ góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống, theo Giám đốc CATP Đà Nẵng cũng có đối tượng lợi dụng ghi hình lực lượng làm nhiệm để xuyên tạc trên mạng xã hội. Người đứng đầu CATP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng 911 phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh trong giải quyết các vụ việc ngoài đường, tránh bị lợi dụng. Các cán bộ, chiến sĩ  911 có tác phong lễ phép, nhẹ nhàng với người dân khi làm việc. Riêng với các đối tượng thì phải có thái độ kiên quyết.

Đà Nẵng thưởng 'nóng' lực lượng 911 ảnh 1 Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc CA TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

“Lực lượng 911 không được có hành vi vi phạm, tuyệt đối không nhận mãi lộ. Chỉ cần một vài thời điểm, vài hiện tượng nhỏ sẽ đánh đổ hết cố gắng của toàn lực lượng. Lãnh đạo CATP ủng hộ, hỗ trợ hết mình cho lực lượng 911 nhưng cũng sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm trong quá trình làm nhiệm vụ”, Thiếu tướng Viên nhấn mạnh.

Đồng thời, ông cũng đề nghị quá trình thực hiện nhiệm vụ không kiểm tra, chốt chặn đại trà.  Chỉ những có biểu hiện nghi vấn mới kiểm tra, mới đề nghị dừng xe lại để kiểm tra. Biểu hiện nghi vấn phải dựa trên kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm đấu tranh tội phạm của lực lượng công an. Các tình huống trên đường phải đúc kết, tập hợp để tổng kết rút kinh nghiệm để lực lượng có cách ứng xử phù hợp.

Riêng đối với các, trường hợp đối tượng bỏ chạy, Thiếu tướng Viên cũng nhắc nhở lực lượng 911 đuổi theo vừa phải để tránh xảy ra tai nạn. Khi đối tượng chạy thì đã có biển số xe, có nhận dạng  người... không nhất thiết phải đuổi theo. Sau đó, có thể áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm và xử lý đối tượng.

MỚI - NÓNG