Đà Nẵng thông tin về 21 lô đất đã chuyển quyền sử dụng cho người Trung Quốc

TPO - Ngày 20/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến người nước ngoài.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố, cử tri đã chất vấn vấn đề liên quan đến hoạt động của người Trung Quốc trên địa bàn. Trong đó có câu hỏi liên quan đến việc người Trung Quốc núp bóng mua đất ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn.

Trả lời về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, cho biết: Qua rà soát, có 21 trường hợp là người Trung Quốc đang sở hữu quyền sử dụng đất. Trước đây, giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam chứ không phải người Trung Quốc. Với hình thức mua cổ phần và góp vốn, 21 trường hợp này, quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc.

Trong thông cáo báo chí ngày 20/9, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người người ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư. Trong trường hợp các nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà thông qua hình thức : mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở ; sở Tài nguyên và Môi trường chỉ xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tai Luật nhà ở năm 2014.

Liên quan đến thông tin có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay: Cty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt do Cty CP Hoàng Đạt góp vốn 10% và Cty TNHH Siver Shores trụ sở tại Hoa Kỳ (do ông Sui Gui Nan người Trung Quốc đại diện) góp vốn 90%. Cty liên doanh này được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê diện tích 20ha đất sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến 21/6/2056) tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp giấy chứng nhận AL 451916 ngày 21/3/2007.

Cty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ V.N Holiday có vốn đầu tư ngoài 48% do cá nhân Lijinan (người Trung Quốc) nhận chuyển nhượng từ cá nhân doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Ông Tô Văn Hùng cho biết: Theo quy định tại khoản 4, điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Đối với Cty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ V.N Holiday, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013.

“Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai sẽ thường xuyên, liên tục quản lý, giám sát và xử lý đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm pháp luât Việt Nam về đất đai, kịp thời thông tin công khai đến cơ quan báo chí đầy đủ , chính xác” ông Hùng cho biết.

MỚI - NÓNG