Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là rượu và các loại thực phẩm tươi sống.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSAPTP) cho biết, trong năm 2017, thành phố quyết liệt thực hiện chủ trương chống thực phẩm bẩn, tích cực tổ chức kiểm tra kiểm soát và triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo VSATTP trên địa bàn.
“Trong Tháng hành động về VSATTP, thành phố đề nghị các ban ngành liên quan tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra để các hộ kinh doanh hiểu và chấp hành tốt yêu cầu về VSATTP, kiểm tra kiểm soát các điểm giết mổ, các nguồn thực phẩm đặc biệt là thực phẩm tươi sống và rượu trên địa bàn”, ông Dũng cho biết.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 2 doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp được cấp phép và 300 hộ sản xuất nhỏ lẻ trong đó chỉ có 3 cơ sở được cấp phép sản xuất rượu thủ công truyền thống.
Sở Công thương quản lý, cấp giấy phép kinh doanh và buôn bán rượu cho 24 doanh nghiệp, 428 tổ chức, cá nhân được UBND quận, huyện quản lý cấp phép.
Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Giám đốc Sở Công thương, trước thực trạng sử dụng cồn methanol, cồn công vào sản xuất rượu, Sở đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất rượu trên địa bàn.
“Năm 2016, Sở đã lấy 4 mẫu rượu ở 4 cơ sở sản xuất rượu ở Hòa Vang thì cả 4/4 mẫu đều đạt yêu cầu. Trong năm 2017, Sở sẽ tích cực phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra quy trình sản xuất rượu tại các đơn vị, sản xuất; đồng thời giám sát việc nhập khẩu, buôn bán rượu trên thị trường”, ông Phúc cho biết thêm.