Đà Lạt: Đóng cửa hàng loạt phòng học vì xuống cấp

9 phòng học ở Trường Dân tộc nội trú bị niêm phong
9 phòng học ở Trường Dân tộc nội trú bị niêm phong
TPO - Đến ngày 16/9, nhiều ngôi trường trên địa bàn thành phố Đà Lạt phải đóng cửa hàng loạt phòng học đang xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn cho thầy và trò.

Sau sự cố sập sàn phòng học vào ngày 26/8 vừa qua khiến 11 học sinh (HS) của Trường THCS và THPT Đống Đa bị thương, các ban ngành chức năng ở Đà Lạt - Lâm Đồng đã rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của các trường được xây dựng từ mấy chục năm trước.

Sở GD-ĐT vừa đề xuất và được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận phương án mượn một phần cơ sở vật chất của trường Đại học Yersin Đà Lạt để chuyển toàn bộ HS (1.460 em) của Trường THCS & THPT Đống Đa sang học.

Dãy nhà A gồm 10 phòng của Trường THCS & THPT Chi Lăng (Đà Lạt) được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, đến nay đã hư hỏng nặng: xuất hiện nhiều vết nứt, gãy với các khe hở lớn rất nguy hiểm, tường bong tróc. Nhiều năm qua Trường đã có tờ trình đề nghị được sửa chữa, xây mới, nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí. Ngành chức năng đã yêu cầu niêm phong 10 phòng học này.

Mới đây, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng phải niêm phong thêm 4 phòng học ở dãy B. Năm học trước, 5 phòng thuộc dãy nhà này đã bị ngưng hoạt động. Dãy nhà này đã được xây hơn 40 năm. Đến nay, tầng thượng bị thấm nước gây ẩm mốc, vữa vôi trần nhà rơi lả chả, sàn nhà tầng 2 có hiện tượng rung, lắc khi bước mạnh chân...

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã được xây dựng cách đây 90 năm. Do thiếu kinh phí sửa chữa nên hầu hết các khối nhà đều có dấu hiệu xuống cấp: ngói bị mục, vỡ, thấm dột khiến trần cũng mục theo; nhiều xà kèo bằng gỗ bị mối mọt nên mục gãy; tường và sàn nhà bị nứt nhiều chỗ. Mỗi khi mưa lớn, một số phòng học bị nước tràn vào…

Đà Lạt: Đóng cửa hàng loạt phòng học vì xuống cấp ảnh 1 Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt bị xuống cấp trầm trọng

Theo lãnh đạo nhà trường, trung tuần tháng 8 vừa qua, la phông của một phòng học bất ngờ bị sụp. May mà thời điểm đó sinh viên chưa tựu trường.

Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 2001. Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã cấp kinh phí để duy tu bảo dưỡng một số hạng mục nhưng vẫn không ngăn được đà xuống cấp của công trình. Năm 2009 Sở VH-TT&DL đã trình Bộ VH-TT&DL dự án tu bổ, tôn tạo Trường với tổng kinh phí hơn 19 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Đà Lạt: Đóng cửa hàng loạt phòng học vì xuống cấp ảnh 2 Trần một phòng học ở Cao đẳng sư phạm Đà Lạt bị hư hỏng

Đa số các phòng học của ngôi trường hơn 60 năm tuổi - Tiểu học Đoàn Kết không đạt chuẩn (chật hẹp và xuống cấp). Khối nhà đa năng dùng làm hội trường, phòng ăn và ngủ cho HS bán trú bị buộc phải niêm phong từ năm học trước vì có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Trường tiểu học Lê Lợi cũng có dãy phòng nhà cấp 4 xuống cấp phải niêm phong nhiều năm rồi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dạy học thời nay: Có nên bỏ kỷ luật?

Dạy học thời nay: Có nên bỏ kỷ luật?

TPO - Cho học sinh tát nhau, bắt học sinh uống nước giẻ lau, phạt quỳ…cùng hàng trăm tình huống giáo viên phạt học sinh khác. Hệ lụy sau nhiều vụ việc là giáo viên bị tạm đình chỉ, bị xử lý kỷ luật.Trong bối cảnh dạy học thời nay, việc kỷ luật học sinh có còn được áp dụng?
Tập huấn rửa tay đúng cách cho 10.000 trẻ nông thôn Việt Nam

Tập huấn rửa tay đúng cách cho 10.000 trẻ nông thôn Việt Nam

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15 tháng 10, dự án “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam” được tổ chức bởi Lifebuoy và Teach for Vietnam được công bố, đặt mục tiêu hình thành thói quen vệ sinh thân thể và rửa tay đúng cách cho ít nhất 10.000 trẻ em nông thôn tỉnh Quảng Nam và Tây Ninh.