Cựu tuyển thủ bóng chuyền nữ Indonesia là... nam giới

0:00 / 0:00
0:00
Cựu tuyển thủ bóng chuyền nữ Indonesia là... nam giới
TPO - Cựu tay đập Aprilia Manganang của đội tuyển bóng chuyền nữ Indonesia vừa được xác nhận là... nam giới.

Tổng tham mưu trưởng lục quân Andika Perkasa cung cấp thông tin này trong cuộc họp báo chiều 9/3. Sau khi giải nghệ, Manganang gia nhập quân ngũ với cấp bậc trung sĩ.

Trong môi trường quân đội, các quan chức cấp cao nhận thấy nhiều sự bất thường về thể chất của Manganang nên đã đưa cựu nữ tuyển thủ đến thủ đô Jakarta để thăm khám tại bệnh viện Gatot Subroto. 

Kết quả cho thấy Manganang có nhiều bộ phận của nam và có nồng độ tiết tố nam testosterone cao bất thường. Theo ông Andika Perkasa, Manganang gặp một rối loạn y khoa khiến lỗ tiểu lệch thấp, dẫn đến việc bị chỉ định giới tính nữ.

"Manganang không may mắn như chúng ta vì mắc chứng hypospadias. Tôi có thể chắc chắn cậu ấy là nam giới", tướng Perkasa nói.

Tướng Perkasa cũng đề nghị can thiệp y tế để giúp cựu chủ công trở về với giới tính thật. Bản thân Manganang cũng rất mong muốn được trở về với đúng con người của mình. Manganang đã trải qua ca phẫu thuật đầu tiên và sẽ tiếp tục trở lại bệnh viện để phẫu thuật thêm một lần nữa.

Manganang từng nhiều lần bị đặt vấn đề về giới tính do có lượng hormone nam lên tới 60%. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (FIVB) vẫ chấp nhận cho Manganang thi đấu cho tuyển nữ Indonesia. Cựu VĐV này đã cùng tuyển Indonesia giành HCB SEA Games 2017, HCĐ SEA Games 2013 và 2015 trước khi giải nghệ vào năm 2020.

MỚI - NÓNG