Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng cấp dưới

TPO - Được triệu tập, loạt nhân chứng là những người từng công tác tại C50 và một đơn vị an ninh khác đều khẳng định CNC là Cty bình phong của C50 và có tổ chức đánh bạc. Tuy vậy, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng lời khai của họ không chính xác.

Ngày 21/11, TAND tỉnh Phú Thọ triệu tập nhiều nhân chứng gồm những người từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) và một đơn vị khác tại Bộ Công an lên làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng C50.

Tại tòa, ông Lê Anh Tuấn - Cán bộ C50 trình bày từng phát hiện game cổng game Tipclup của CNC (Cty bình phong của C50) là game đánh bạc khi tổ chức các người chơi đánh bài ăn thua trên mạng như 3 cây, xóc đĩa... nếu thắng có thể lấy tiền.

Ông Nguyễn Xuân Trọng - cán bộ trinh sát trên mạng của C50 cho biết từng phát hiện game Rikvip có dấu hiệu đánh bạc nên đã báo cáo ông Hoàng Xuân Phóng. Tại tòa, ông Phóng nói đã báo cáo việc này với bị cáo Hóa nhưng không được giải quyết vì CNC là Cty bình phong của C50.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm thương mại điện tử C50 trình bày từng phát hiện các cổng trung gian thanh toán liên quan hoạt động đánh bạc của Cty CNC. Tuy nhiên, khi bà báo cáo đã bị cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa yêu cầu dừng xác minh vì không thuộc lĩnh vực được giao của phòng thương mại điện tử của bà.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng cấp dưới ảnh 1 Ông Nguyễn Thanh Hóa tại tòa sáng nay.
Kiểm sát viên trình chiếu quy chế làm việc của C50 thể hiện nếu cấp trên không đồng ý, cấp dưới phải nghiêm túc thực hiện nhưng có thể báo cáo vượt 1 cấp lên cấp trên. Bà Hằng thừa nhận đã thực hiện hiện quy chế và báo cáo vượt cấp sự việc liên quan cổng trung gian thanh toán lên Phó tổng cục trưởng Đồng Đại Lộc. Sau đó, ông Lộc đã tổ chức một cuộc họp liên quan, gửi văn bản cuộc họp về.

Tuy nhiên, bà Hằng cũng cho biết chưa bao giờ kiểm tra các cổng trung gian thanh toán của CNC do thực hiện nghiêm theo quy chế. Cụ thể, thủ trưởng không cho phép, bà sẽ không được làm vì vậy hiện bà không thể có báo cáo về các cổng thanh toán.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng cấp dưới ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Thu Hằng tại toà.
Đáng chú ý, bà Hằng khẳng định năm 2011 đã được triệu tập tới dự lễ ra mắt Cty CNC - Cty bình phong của C50 tại khách sạn và hôm đó, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa đã lên phát biểu. Năm 2016, bà cũng tham dự dự lễ tổng kết 5 năm triển khai Cty bình phong và trao bằng khen của lãnh đạo cho CNC tại tầng 12 trụ sở Phạm Văn Đồng.

Đáp lại, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tái khẳng định: “Bên an ninh tôi không nắm được nhưng các lời khai của nhân chứng tại C50 là sai...”.

MỚI - NÓNG