Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nói nhận tiền tiêu tết là 'mỡ nó rán nó'

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận C50 nhận tiền ủng hộ của doanh nghiệp.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận C50 nhận tiền ủng hộ của doanh nghiệp.
TPO - Sáng nay các luật sư của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đề nghị tòa trả lại vợ bị cáo 100 triệu đồng.

Sáng 23/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, các luật sư tiếp tục trình bày quan điểm bào chữa trước bản luận tội của kiểm sát viên. Mở đầu, các luật sư của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đề nghị tòa trả lại vợ bị cáo 100 triệu đồng.

Theo luật sư, cáo trạng xác định Cty tổ chức đánh bạc CNC đã đưa cho C50 số tiền 700 triệu đồng tiêu Tết. Vụ án bị phát hiện, vợ bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã bỏ tiền túi ra nộp lại khoản này. Tuy nhiên, bị cáo Lưu Thị Hồng - TGĐ CNC khai chỉ đưa C50 đúng 600 triệu đồng tiêu Tết nên luật sư cho rằng cần phải trả lại cho vợ bị cáo Hóa 100 triệu đồng.

Trước quan điểm luật sư, kiểm sát viên xét hỏi bị cáo Hóa việc sử dụng số tiền trên, có nộp ngân sách chung hay không? Bị cáo Hóa cho biết, khi Cty CNC chủ động đưa tiền, ủng hộ cán bộ, chiến sĩ của C50 trong dịp Tết, bị cáo đã chia đều cho cán bộ, chiến sĩ trong cục và hoàn toàn không vụ lợi cho cá nhân.

Về lý do nhận tiền, cựu Thiếu tướng cho rằng trong điều kiện khó khăn, cần làm mọi việc để khắc phục, làm sao đạt mục tiêu phòng chống tội phạm. “Thời chiến gọi là lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, thời bình ta gọi lấy mỡ nó rán nó” - bị cáo Hóa nói.

Chủ tọa đặt câu hỏi, vậy C50 có nhận tiền ủng hộ từ các doanh nghiệp khác? Bị cáo Hóa cho biết việc này do một cục phó phụ trách nhưng có lẽ C50 cũng nhận tiền ủng hộ.   

Ông Nguyễn Thanh Hóa cùng thành khẩn xin nhận tội, nói: “Bị cáo sinh ra trong khói lửa chiến tranh, được Đảng, Nhà nước nuôi dưỡng từ bé đến bây giờ, công lao đó không bao giờ trả được”.

Cũng theo bị cáo này, khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng là xây dựng, phát triển lực lượng C50, ông nhận thức được đây là lực lượng mới mẻ, bản thân không am hiểu gì về công nghệ nên phải hết sức cố gắng. Sau đó, bị cáo đã đóng góp công sức cho sự nghiệp an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham vọng có một lực lượng mạnh có thể đương đầu với các loại tội phạm mạng.

“Thưa HĐXX, VKSND, tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn, nên tạo ra một tham vọng trên nền tảng nhận thức bé nhỏ, dẫn đến những vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng liên lụy rất nhiều người, làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành. Trước phiên tòa hôm nay, tôi thành thật xin lỗi" - bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nói.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.
Kiểm soát xe tải lưu thông trên địa bàn Lâm Đồng

Tài xế làm lây dịch COVID-19 che giấu chuyện tiếp xúc để bạn gái không phải đi cách ly

TPO - Lẽ ra phải lưu trú tại khu cách ly tập trung dành cho tài xế, B.V.D lại đến ăn ở tại nhà trọ cùng bạn gái, làm lây lan dịch COVID-19. Mặt khác, D. đã che giấu, không khai báo tiếp xúc trực tiếp với bạn gái để cô không phải đi cách ly tập trung, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.