Cựu tướng Phan Văn Vĩnh mong giảm án tới mức thấp nhất

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh khai hối hận vì góp phần gây ra vụ án.
Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh khai hối hận vì góp phần gây ra vụ án.
TPO - Nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh khẳng định đã nhất quán nhận tội, thành khẩn khai báo nên mong được hưởng mức án thấp nhất. Bị cáo cũng mong giữ lại chút uy tín cuối cùng của mình.

Sáng 23/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát được chủ tọa cho phép tự bào chữa trước khi các luật sư của mình nêu quan điểm.

Trước đó, kiểm sát viên xác định đã chỉ đạo và cùng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao bao che hoạt động tổ chức đánh bạc của các Cty CNC và VTC online, giúp các Cty này thu về gần 10.0000 tỷ đồng.

Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên ông Vĩnh phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cần nhận mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Trước bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh Trước khẳng định từ khi nhận cáo trạng đến phiên tòa công khai hiện nay, bị cáo đã luôn phạm tội . “Bị cáo nhất quán đã gây lỗi, tội đến đâu nhận đến đó, không đổ cho ai. Xin HĐXX và quý đại diện VKSND cho phép bị cáo được hưởng khoan hồng vì thành khẩn khao báo... Làm sao hạ mức hình phạt xuống mức thấp nhất, bị cáo xin cảm ơn”.

Tiếp lời, bị cáo Phan Văn Vĩnh mong các luật sư của mình trình bày làm thật rõ những chứng cứ vụ án, để HĐXX và kiểm sát viên hiểu các tình tiết có lợi cho ông từ đó giảm nhẹ hình phạt.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh mong giảm án tới mức thấp nhất ảnh 1

Bị cáo Vĩnh mong hưởng mức án thấp nhất.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo Vĩnh cho rằng dù từng mang quân hàm Trung tướng nhưng ông Vĩnh đã không giữ được bình tĩnh tại tòa do hàng chục ống kính chĩa vào, do vụ án được cả xã hội quan tâm... nên khai báo không đầy đủ những điều có lợi cho mình. Tuy vậy, ông Phan Văn Vĩnh đã từ chối nhắc đến các bệnh tật của mình dù đây là tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, luật sư cho biết bị cáo Phan Văn Vĩnh từng chia sẻ ông đã làm ảnh hưởng tới mẹ, tới con trai duy nhất của mình đang ngồi trên ghê nhà trường phải mắc trầm cảm. “Ông Vĩnh nói với tôi, ông làm ảnh hưởng tới hình ảnh lực lượng công an nhân dân, với những người Đảng viên... ông có tội, ông phải chịu trách nhiệm trước Đảng, lực lượng và nhân dân... Bị cáo xin hãy giữ cho ông, cho ngành công an chút uy tín cuối cùng ông còn được” - luật sư Trang nói.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.