Cựu Tổng thư ký NATO trở thành cố vấn cho Tổng thống Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Thủ tướng Đan Mạch kiêm cựu Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã trở thành cố vấn mới cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cựu Tổng thư ký NATO trở thành cố vấn cho Tổng thống Ukraine ảnh 1

Ông Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: AP

Đảm nhận cương vị mới, ông Rasmussen đã đến thăm thành phố Irpen của Ukraine trước khi đến Kiev gặp Tổng thống Zelensky với tư cách là thành viên một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ tư vấn cho ông Zelensky về vấn đề an ninh của Ukraine.

Nhóm cố vấn - mà ông Rasmussen hiện là đồng chủ tịch - bao gồm một số chuyên gia quốc tế về vấn đề chính trị toàn cầu, chính sách đối ngoại, ngoại giao... Các thành viên khác của nhóm bao gồm cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd và cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt.

Trên Twitter, Rasmussen cho biết ông cảm thấy "vinh dự" khi được gặp ông Zelensky, và nhấn mạnh rằng nhóm của ông đã thảo luận về việc "thế giới dân chủ cần phải làm thêm gì để hỗ trợ Ukraine".

"Nhiệm vụ của nhóm là xem xét những gì chúng tôi có thể làm để đảm bảo an ninh cho Ukraine trong thời gian tới, cho đến khi họ có thể trở thành thành viên của NATO. Ukraine vẫn còn tham vọng này, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là thảo luận về những gì chúng tôi có thể làm ở đây và bây giờ để đảm bảo an ninh cho Ukraine", ông Rasmussen nói trên TV2.

Trong một thông cáo báo chí liên quan đến nhiệm vụ mới của Rasmussen, nhóm cố vấn cho biết họ sẽ xem xét cách các đối tác của Ukraine có thể giúp “củng cố và xây dựng lại các lực lượng vũ trang của Ukraine” để “tránh gây hấn trong tương lai”. Đồng thời, Rasmussen nhấn mạnh rằng không có cam kết nào từ bất kỳ quốc gia nào khác có thể “thay thế khả năng phòng thủ mạnh mẽ của chính Ukraine”.

Anders Fogh Rasmussen rời cương vị Thủ tướng Đan Mạch vào năm 2009 và trở thành Tổng thư ký NATO. Sau khi rời chức vụ đứng đầu NATO vào năm 2014, ông làm cố vấn chính trị tại Rasmussen Global.

Đây không phải là lần đầu tiên Fogh Rasmussen hỗ trợ một Tổng thống Ukraine. Năm 2016, Rasmussen đã được Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko khi đó thuê làm cố vấn.

Trong những năm qua, ông Rasmussen đã đưa ra nhiều tuyên bố chống lại Nga. Ông cũng cho rằng phương Tây đã mắc sai lầm khi không cung cấp cho Georgia và Ukraine một lộ trình rõ ràng để trở thành thành viên NATO.

Về cuộc xung đột hiện nay, ông Rasmussen cho rằng phương Tây “không thể để Nga giành chiến thắng”.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG