Cựu tổng thống Ai Cập ra tòa trong lồng sắt

Cựu tổng thống Ai Cập ra tòa trong lồng sắt
TPO - Tòa án Ai Cập hôm 15 - 8 lại tiếp tục hoãn vụ xét xử cựu tổng thống Hosni Mubarack đến ngày 5-9. Đây là lần hoãn thứ hai sau ba tuần (lần hoãn tòa thứ nhất hôm 3 - 8).

> Tổng thống Ai Cập giàu nhất thế giới? 

Xuất hiện trước tòa trên chiếc cáng bệnh trong một lồng sắt, ông Hosni Mubarack cùng hai con trai thỉnh thoảng trao đổi với nhau vài thông tin. Thẩm phán Ahmed Rifaat yêu cầu lực lượng an ninh giữ trật tự trong hội trường khi có hơn 100 luật sư cùng tham dự phiên tòa.

Sau giờ nghỉ giải lao, thẩm phán phiên tòa đưa ra quyết định nhập vụ án xử cựu tổng thống Hosni Mubarack và Bộ Nội vụ Habib Al-Adly làm một và hoãn cho đến ngày 5-9 để có thêm thời gian thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hai quan chức cấp cao này.

Trong phiên tòa hôm qua, các luật sư biện hộ không được phép tiếp xúc với cơ quan truyền hình, báo chí. Cơ quan truyền hình không được phát sóng bất cứ hình ảnh, thông tin nào về phiên xét xử nhằm hạn chế sự quan tâm của công chúng gây hỗn loạn xã hội.

Tuy nhiên, lý do này khiến nhiều người bức xúc và cho rằng tòa án đang thông đồng với ông Mubarack, bao che tội ác.

Một luật sư đại diện cho những nạn nhân bị giết hồi tháng hai năm nay nó với AP: “Không cho các luật sư tiếp xúc với truyền hình là một quyết định đúng đắn, tuy nhiên không phải ai cũng hài lòng với quyết định này. Tòa án là cơ quan pháp luật, không phải là trường quay truyền hình".

Các luật sư đại diện cho những nạn nhân bị giết hồi tháng hai đã yêu cầu thẩm phán truy tố các tội danh và muốn được tiếp xúc hồ sơ điều tra của hai quan chức trên.

Những người ủng hộ ông Mumarack đã lên tiếng rằng: “Mubarack còn sống, còn là người Ai cập, không phải là Saddam Hussein”.

Ẩu đả đã diễn ra bên ngoài tòa án, khi những người đấu tranh đòi công lí cho 850 nạn nhân hồi tháng hai đụng độ với cảnh sát đảm bảo an ninh.

Sau khi đưa ra quyết định hoãn vụ xét xử, hai con trai của ông Mubarack vẫy tay chào hội trường xử án và đẩy cáng cha mình ra khỏi tòa trong sự bảo vệ của cảnh sát.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.