Cựu tổng thống Ai Cập đối mặt án tử hình

Cựu tổng thống Ai Cập đối mặt án tử hình
TPO - Cựu tổng thống Ai Cập - Hosni Mubarak và hai con trai sẽ phải ra tòa vì tội tham nhũng và âm mưu giết hại những người biểu tình kêu gọi ông từ chức hồi đầu năm nay.

> Trưởng công tố Ai Cập lệnh bắt giam ông Mubarak 

Ông Mubarak là tổng thống Ai Cập trong ba thập kỷ qua, sẽ phải ra tòa án hình sự - Trưởng công tố viên Nhà nước Ai Cập - Mahmoud Abdel-Meguid - cho biết, sau khi người dân nước này đe dọa sẽ phát động cuộc cách mạng lần hai do chính phủ mới chậm đưa ông Mubarak ra xét xử.

Adel el-Said, người phát ngôn của Trưởng công tố Nhà nước Ai Cập nói, có thể, ông Mubarak đối mặt với bản án cao nhất là tử hình.

Ông Mubarak bị buộc từ chức sau cuộc nổi dậy 18 ngày của những người chống đối chính phủ. Theo truyền thông thế giới, khoảng 800 người biểu tình thiệt mạng.

Người dân Ai Cập đã xuống đường nhiều lần, yêu cầu ông Mubarak đối mặt với công lý, đồng thời họ cũng đang chỉ trích chính quyền mới chậm trễ trong việc thi hành xét xử.

"Đây là lần đầu tiên một tổng thống đang sống phải đối mặt với các nạn nhân bị đàn áp trước phiên tòa trong nước" - Hossam Bahgat, một nhà hoạt động nhân quyền nói.

Ngoài Mubarak và hai con trai Alaa và Gamal, còn có cựu giám đốc an ninh và một số quan chức cảnh sát cao cấp khác cũng bị đưa ra xét xử vì tội cấu kết âm mưu giết người tham gia biểu tình ôn hòa ở Ai Cập.

Hiện, ông Mubarak bị giam giữ tại bệnh viện của khu nghỉ mát Sharm el Sheikh, nhưng vợ của ông thì được tại ngoại sau khi giao nộp khối tài sản trị giá bốn triệu USD cho chính phủ. Trong khi đó, hai con trai ông vẫn đang bị tạm giam tại một nhà tù ở Cairo.

Vũ Kiều
Theo Sky

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.