Cựu thủ tướng Ai Cập được chỉ định làm tân thủ tướng

Cựu thủ tướng Ai Cập được chỉ định làm tân thủ tướng
TPO – Ngày 24-11, Hội đồng quân sự cấp cao của Ai Cập (SCAF) thông báo bổ nhiệm cựu thủ tướng của nước này là ông Kamal Ganzouri làm tân thủ tướng.

Ông Kamal Ganzouri đứng đầu chính phủ từ năm 1996 đến năm 1999, dưới thời cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak (năm 1981 – 2011).

Ông Ganzouri chấp nhận vị trí thủ tướng sau cuộc nói chuyện với người đứng đầu Hội đồng quân sự tối cao SCAF, ông Hussein Tantawi. Hội đồng quân sự Ai Cập trước đó cũng chấp nhận đơn từ chức của thủ tướng Essam Sharaf trước sức ép từ các cuộc biểu tình tại thủ đô Cairo và một số thành phố khác.

Quyết định bổ nhiệm tân thủ tướng cũng kèm theo lời xin lỗi của SCAF về cái chết của ít nhất 38 người biểu tình vì đụng độ với cảnh sát trong suốt tuần qua, đồng thời cam kết sẽ tiến hành cuộc bầu cử đúng như lịch trình.

Tuy nhiên hội đồng quân sự Ai Cập đã bác bỏ yêu cầu của người biểu tình muốn họ phải chuyển giao quyền lực ngay.

Ông Ganzouri sẽ là thủ tướng ít nhất cho đến ngày 10-1-2012, khi kết thúc cuộc bầu cử quốc hội có kết quả chính thức.

Nhật Hạ
Theo BBC, Ipsnews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.