Cựu thủ tướng 97 tuổi của Malaysia sẽ tái tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù đã 97 tuổi, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ chạy đua vào quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, nhưng chưa rõ liệu ông có thể trở thành thủ tướng nhiệm kỳ 3 hay không.
Cựu thủ tướng 97 tuổi của Malaysia sẽ tái tranh cử ảnh 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Đầu năm nay, ông Mahathir phải nhập viện vì bệnh tim. Ông được xuất viện từ tháng trước, sau khi điều trị COVID-19. Ngày 11/10, ông cho biết sẽ bảo vệ chiếc ghế đại diện cho Langkawi, một điểm du lịch được yêu thích.

Tuy nhiên, ông nói rằng liên minh mà ông đại diện - Gerakan Tanah Air (GTA) hay Phong trào Quê hương – vẫn chưa quyết định liệu ông có trở thành thủ tướng hay không nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định. Tại Langkawi, ứng viên sẽ là TS Mahathir Mohamad, nhưng không phải ứng viên cho vị trí thủ tướng tương lai, mà chỉ là ứng viên nghị sĩ”, ông nói tại một cuộc họp báo.

“Chúng tôi vẫn chưa quyết định ai sẽ trở thành thủ tướng vì ứng viên thủ tướng chỉ phù hợp nếu chúng tôi chiến thắng”, ông cho biết.

Ông Mahathir từng hai lần làm thủ tướng. Nhiệm kỳ đầu của ông kéo dài 22 năm, cho đến năm 2002. Năm 2018, ông chấm dứt giai đoạn nghỉ hưu để dẫn dắt Liên minh Hy vọng Pakatan Harapan giành chiến thắng và trở lại nắm quyền ở tuổi 92.

Chiến thắng đó đẩy ông Najib Razak khỏi ghế thủ tướng. Ông Mahathir khi đó nói rằng ông buộc phải tái xuất sau khi ông Najib dính vào bê bối tài chính tỷ đô liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.

Ông Najib bị kết án 12 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực và các tội danh khác liên quan đến bê bối, nhưng vẫn là một thế lực chính trị mạnh và có tin đồn rằng ông sẽ được hoàng gia ân xá.

Ông Mahathir cảnh báo rằng ông Najib có thể được tự do nếu đảng UMNO chiến thắng trong cuộc bầu cử tới.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hiện tại là người của UMNO. Tuần trước, ông Yaakob giải tán quốc hội, mở đường cho việc tổ chức bầu cử sớm. Ngày bầu cử chưa được quyết định.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.