Cựu sĩ quan Công an Sơn La kêu oan hành vi đưa hối lộ

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kêu oan khi bị kết tội đưa hối lộ.
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kêu oan khi bị kết tội đưa hối lộ.
TPO - Bị xác định đưa hối lộ 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm thi, cựu sĩ quan an ninh tại Sơn La kêu oan, đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại.

Sáng 19/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại Sơn La. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của 4 bị cáo và 2 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết nên đã làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Lò Văn Huynh – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT kháng cáo, nói không nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa – nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La. Bị cáo Huynh cũng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt với hành vi lạm dụng chức vụ.

Cựu sĩ quan Công an Sơn La kêu oan hành vi đưa hối lộ ảnh 1

Phiên tòa phúc thẩm sáng 19/11.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kêu oan, nói không hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh; không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo; bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Cựu sĩ quan an ninh đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung bản thân chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng không đáng kể; bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn; không phải là người thực hành tội phạm nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Các ông bà Lê Thị Thanh Yến và Lê Thanh Sơn (vợ và em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) kháng cáo với nội dung yêu cầu xem xét trả lại vật chứng là tiền bị kê biên vì đây không phải là tranh chấp dân sự, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác.

Trước đó, tháng 5/2020, TAND tỉnh Sơn La xử sơ thẩm và xác định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trong đó, Trần Xuân Yến nhận thông tin cá nhân của 13 em để chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm. Khi thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc, bị cáo Yến đã chỉ đạo Nga xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu sai phạm. Bị cáo Nga còn nhận 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Bị cáo Lò Văn Huynh được cho đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỉ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Ngoài ra, bị cáo Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Với Nguyễn Minh Khoa, tòa sơ thẩm xác định bị cáo đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Vì vậy, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù cùng về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tòa sơ thẩm phạt Trần Xuân Yến 9 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn – nguyên Phó phòng khảo thí nhận 30 tháng tù cùng; Đặng Hữu Thủy - hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu 8 năm tù; Đỗ Khắc Hưng – nguyên trung tá phòng An ninh chính trị nội bộ 3 năm tù; Đinh Hải Sơn - nguyên thiếu tá phòng Aan ninh chính trị nội bộ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội “Đưa hối lộ”, cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa bị tuyên 8 năm tù; Trần Văn Điện - nguyên cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La 9 năm tù; Hoàng Thị Thành - nguyên Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai 3 năm tù treo; Lò Thị Trường 30 tháng tù treo.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.