Cựu Giám đốc tình báo nói virus SARS-CoV-2 là sản phẩm nhân tạo, Anh bác bỏ

Phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán. Ảnh: AP
Phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán. Ảnh: AP
TPO - Giới chức Anh mới đây đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trước đó của cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Anh (MI6) rằng đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Tuyên bố từ giới chức Anh được đưa ra sau khi ông Richard Dearlove - cựu Giám đốc MI6 úp mở rằng virus SARS-CoV-2 sản sinh từ phòng thí nghiệm Trung Quốc trước khi vô tình lọt ra ngoài do lỗ hổng an toàn sinh học, gây ra đại dịch toàn cầu.

Phát ngôn viên Thủ tướng Anh Boris Johnson sau đó khẳng định “hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus là sản phẩm của con người”.

Một quan chức chính phủ khác nhấn mạnh: “Đó là những tuyên bố vô căn cứ. Các nhà khoa học hàng đầu thế giới ở Anh, Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói rất nhiều lần rằng virus có nguồn gốc tự nhiên và có khả năng đã lây truyền vào quần thể người thông qua động vật, không phải do một tai nạn cụ thể hoặc do con người cố tình bỏ lọt.”

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock cũng một lần nữa khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy dịch COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Cựu Giám đốc tình báo nói virus SARS-CoV-2 là sản phẩm nhân tạo, Anh bác bỏ ảnh 1 Dịch COVID-19 bùng phát từ một khu chợ hải sản ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Richard Dearlove - người đã lãnh đạo MI6 từ năm 1999 đến năm 2004 trước đó tuyên bố trong một bài báo trên The Telegraph rằng virus SARS-CoV-2 có “dấu vết độc nhất” cho thấy nó chỉ có thể là sản phẩm của con người, không phải phát triển trong tự nhiên.

Tuy nhiên, nghiên cứu mà ông Dearlove trích dẫn hiện chưa được đăng tải trên bất cứ tạp chí khoa học nào, và cũng đã được sửa lại nhiều lần.

Chính phủ Trung Quốc và WHO từng nhiều lần kịch liệt bác bỏ các cáo buộc liên quan đến nguồn gốc dịch COVID-19, khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

TPO - Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington cho biết, trong năm qua họ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến thực hiện một nghiên cứu về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bằng dữ liệu viễn thám và thông tin từ các nguồn mở.