Vệ binh Quốc gia Mỹ dương tính virus SARS-CoV-2 khi đối phó biểu tình

Vệ binh Quốc gia Mỹ dương tính virus SARS-CoV-2 khi đối phó biểu tình
TPO - Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota đã lên kế hoạch xét nghiệm tất cả các thành viên sau khi một người được xác nhận dương tính virus SARS-CoV-2 và chín người khác đã xuất hiện các triệu chứng.

Theo người phát ngôn Scott Hawks, bang Minnesota đã triển khai 7.000 Vệ binh Quốc gia để đối phó với các cuộc biểu tình do cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu xấu số thiệt mạng sau khi bị cảnh sát ghì cổ hôm 25/5.

Vẫn chưa rõ chính xác thời điểm thành viên này của đội bị mắc COVID-19 cũng như có bao nhiêu người khác trong đội cũng như ngoài cộng đồng đã bị lây nhiễm.

Hiện người này cũng đã được đưa đi cách ly. 

Ông Hawk cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên khi phải vai kề vai đứng thành hàng để bảo vệ mọi người hay các tòa nhà thì đây là rủi ro mà chúng tôi chấp nhận khi làm nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn của mọi người cũng như duy trì an ninh trật tự.”

Tin tức được đưa ra sau khi các nhà dịch tễ học và các chuyên gia y tế cộng đồng bày tỏ lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể tạo điều kiện cho virus lan truyền nhanh chóng.

Tiến sĩ David Eisenman, Giám đốc Trung tâm Y tế Cộng đồng và Thảm họa tại UCLA cho biết, việc xét nghiệm tất cả những người tham gia vào các cuộc biểu tình sẽ là chìa khóa để đảm bảo rằng virus không lây lan từ các cuộc biểu tình sang các khu vực khác.

Các chuyên gia y tế đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ tăng cường xét nghiệm diện rộng. Mặc dù so với tháng 4, số xét nghiệm trung bình hàng ngày của quốc gia này đã tăng gần gấp đôi trong tháng 5, dường như con số này vẫn là quá ít so với những gì các chuyên gia khuyến nghị.

“Hơn bao giờ hết, đây là lúc chúng ta cần phải thực hiện xét nghiệm nghiệm hơn bao giờ hết, với khả năng lây lan”, ông Eiseman nói. "Chúng ta cần phải làm mọi cách để bảo vệ những người biểu tình và cả những người tiếp xúc với họ."

Nhà nghiên cứu dịch tễ học Bob Bednarchot tại Đại học Emory cho biết: “La hét trong các cuộc biểu tình có thể tăng khả năng lây lan virus.”

Mọi người đứng sát nhau và la hét. Hai yếu tố này cộng hưởng khiến virus lây lan mạnh mẽ. Ông cũng cho rằng việc xịt hơi cay vào nhóm người biểu tình cũng có thể khiến mọi người ho và truyền bệnh.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG