Mỹ lo ngại số ca mắc COVID-19 tăng vọt do biểu tình

Mỹ lo ngại số ca mắc COVID-19 tăng vọt do biểu tình
TPO - Các thống đốc, thị trưởng và quan chức y tế cộng đồng Mỹ đang hết sức lo ngại về khả năng gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 do bạo động leo thang trên khắp cả nước.

George Floyd, 46 tuổi, đã thiệt mạng vào thứ Hai sau khi bắt giữ bởi bốn sĩ quan cảnh sát ở Minneapolis. Vụ việc đã nhanh chóng khiến người dân bất bình trước sự tàn bạo của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi và tạo nên một làn sóng bạo lực ở hầu hết các thành phố lớn của đất nước. 

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins tại Maryland, Mỹ đã ghi nhận gần 1,8 triệu ca nhiễm và gần 104.000 ca tử vong do COVID-19.

Nhiều người biểu tình không đeo khẩu trang khiến các nhà lãnh đạo Mỹ vô cùng lo ngại, đến mức một số người phải yêu cầu người dân biểu tình “đúng cách”, biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn.

Bà Cameron Muriel Bowser, Thị trưởng thành phố Washington DC, thừa nhận: “Tôi lo ngại rằng việc cuộc tụ tập đông người trên đường phố ngay khi vừa dỡ bỏ lệnh phong tỏa có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt.”

“Tôi thấy một số người đeo khẩu trang, nhưng nhiều người khác lại không”, bà nói. “Chúng tôi đã cố gắng để không tụ tập đông người, nhưng bất thành. Chúng tôi thực sự lo lắng về việc hồi phục kinh tế”.

 Thông điệp của bà Bowser đã được Larry Hogan, Thống đốc bang Maryland, và Keisha Lance-Bottoms, Thị trưởng Atlanta, nhắc lại với những lo ngại về việc COVID-19 lan rộng.

 “Nếu bạn ra ngoài biểu tình tối qua, có lẽ bạn cần phải đi xét nghiệm COVID-19 trong tuần này”, Bottoms phát biểu trong một cuộc họp báo. “Tôi nhận ra rằng mình đã không theo dõi số ca nhiễm virus corona của trong hai ngày qua. Và điều đó thật đáng sợ, bởi COVID-19 là đại dịch và những người da màu đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

 Theo Bộ Y tế Georgia, người Mỹ gốc Phi có số ca mắc COVID-19 nhiều hơn bất kỳ chủng tộc nào khác.

 "Câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để biểu tình một cách an toàn?". Bác sĩ Ashish Jha, Giám đốc Viện sức khỏe toàn cầu tại trường y tế cộng đồng Harvard TH Chan, nói với CNN. “Tôi nghĩ rằng khẩu trang đóng một vai trò rất quan trọng.”

 Cho đến nay, New York, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19. Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York, cho biết ông ủng hộ việc người dân biểu tình vì hòa bình, nhưng cũng cho rằng điều này có thể dẫn đến một tương lai không chắc chắn.

“Bạn có thể cảm thấy bất công, sự bất công này kết hợp với nỗi bức xúc trong đại dịch, rằng trên thực tế là mọi người đã ở trong nhà hai tháng rồi”, ông nói.

Tiến sĩ Theodore Long, lãnh đạo chiến lược truy tìm liên lạc thành phố, đã đưa ra lời khuyên: “Mặc dù điều này có thể không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng chúng tôi khuyến khích bất cứ ai tham gia biểu tình hãy đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng tay đúng cách và dãn cách xã hội".

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG