Cựu Giám đốc BV Bạch Mai nhận hơn 300 triệu đồng từ đối tác

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Quốc Anh nhận 300 trăm triệu đồng của đối tác dịp lễ, tết.
Ông Nguyễn Quốc Anh nhận 300 trăm triệu đồng của đối tác dịp lễ, tết.
TPO - Ngoài “bắt tay” với Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (Cty BMS) “thổi” giá robot từ vài tỷ thành vài chục tỷ, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai còn nhận hơn 300 triệu đồng vào dịp, lễ tết của giám đốc công ty cung cấp thiết bị y tế này.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) về vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai qua 2 hệ thống robot phẫu thuật.

Theo kết luận điều tra, tháng 1/2017, Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Phạm Đức Tuấn- Giám đốc Cty BMS ký các bản đề án xã hội hóa trang bị hệ thống robot Rosa và robot Mako.

Với hệ thống robot Rosa, từ cuối tháng 2/2017 đến tháng 5/2020 Bệnh viện Bạch mai đã phẫu thuật thần kinh sọ não cho 639 ca bệnh, tổng doanh thu gần 23 tỷ đồng. Với hệ thống robot Mako đã phẫu thuật cho 55 ca bệnh, tổng doanh thu 2,257 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Anh thừa nhận thời điểm ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot, tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định nguyên giá thiết bị nhưng vẫn ký hợp đồng và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 23 triệu đồng/ca đối với robot Rosa 39 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện.

Tuấn giới thiệu Cty BMS của Tuấn cung cấp robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối. Tuấn đề nghị bán hai hệ thống này với giá 39 tỷ đồng cho robot Rosa và 44 tỷ đồng cho robot Mako.

Tuy nhiên Nguyễn Quốc Anh không đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai mua vì bệnh viện không có vốn đầu tư..

Sau đó, Tuấn đề nghị làm đề án liên doanh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai. Thủ tục, thẩm quyền do bệnh viện quyết định, còn giá máy thì chỉ cần có chứng thư thẩm định giá để hợp thức hóa và Cty BMS chịu trách nhiệm liên hệ thẩm định giá.

Sau vài cuộc gặp gỡ, Nguyễn Quốc Anh và Phạm Đức Tuấn đã thống nhất việc hợp tác đặt máy.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khai đã nhận của Giám đốc Cty BMS 100 triệu Việt Nam đồng và 10.000 USD vào những dịp lễ tết, kỷ niệm Ngày thầy thuốc.

Khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phạm Đức Tuấn đã liên hệ với Trần Lê Hoàng là thẩm định viên Cty Cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) để thỏa thuận với Hoàng về việc cấp chứng thư thẩm định giá robot Rosa là 39 tỷ đồng, robot Mako là 44 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Cơ quan CSĐT, hành vi vi phạm của các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty VFS dẫn đến hậu quả, thiệt hại là làm tăng chi phí khám chữa bệnh, người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế với 637 ca đã phẫu thuật có thu tiền, đã gây thiệt hại tổng số tiền 1trên 10 tỷ đồng và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hành vị trên của các bị can có sự thỏa thuận, thông đồng, tiếp nhận ý chí của nhau, lợi dụng chủ trương, cơ chế xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế đã làm trái các quy định của pháp luật, làm tăng giá dịch vụ chữa bệnh.

Cơ quan CSĐT đề nghị VKS cùng cấp truy tố Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và 7 bị can, trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cả 8 bị can cùng bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.y tế đã làm trái các quy định của pháp luật, làm tăng giá dịch vụ chữa bệnh.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

TPO - TIN NÓNG ngày 26/5: Yêu cầu giải mật tài liệu trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang; Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm; Khởi tố đối tượng nhiều lần giao cấu với trẻ em tại nhà trọ; Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác...
Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

TPO - Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%/năm. Để đòi nợ, các đối tượng dùng nhiều chiêu "độc" để khủng bố, gây áp lực...