Cựu Chủ tịch GPBank lĩnh án 5 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
TPO - Chiều 29/12, TAND Hà Nội công bố bản án sơ thẩm với nhóm bị cáo nguyên cán bộ Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa tuyên phạt Tạ Bá Long - nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank 5 năm tù; Đoàn Văn An - nguyên Phó chủ tịch HĐQT GPBank) 13 năm tù; Phạm Quyết Thắng - nguyên Tổng giám đốc GPBank 5 năm tù; Nguyễn Anh Dung – nguyên kế toán trưởng GPBank 3 năm tù treo; Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Cty Sao Bắc 5 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Nghiêm Tiến Sỹ - nguyên Phó tổng giám đốc GPBank bị VKSND truy tố tội “Cố ý làm trái…”. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng khi ông Sỹ ký vào giấy tờ giải ngân đã không xem xét việc hợp đồng có đủ cơ sở pháp luật hay không. Vì vậy, hành vi của bị cáo phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa phạt bị cáo Sỹ 4 năm tù.

Theo HĐXX, năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ tại GPBank và sử dụng vào những việc khác, ông Long và ông An đã sử dụng ba công ty sân sau gồm Thành Trung, Đại Lải, Chí Linh để phát hành trái phiếu, bán cho Cty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance) thu 3.380 tỷ đồng.

Sau đó, ông Long và An bàn cách rút tiền từ chính GPBank qua các hợp đồng với các Cty “sân sau”. Cụ thể, các bị cáo ký hợp đồng mua 58% diện tích tòa nhà Capital Tower với Cty Thành Trung. Hợp đồng này sai quy định nhưng GPBank vẫn giải ngân 2.200 tỷ đồng. Tiếp đến, GPBank ký với Cty Sao Bắc hợp đồng đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng Nhà ở An Khánh để rút 1.700 tỷ đồng.

Hai Cty trên do ông Long và An sở hữu nên sau khi có tiền, hai ông đã rút ra để trả nợ EVNFinance và chi cá nhân. Việc này có sự giúp sức của Thắng, Sỹ, Dung và Nam khiến ngân hàng thiệt hại cả gốc lẫn lãi hơn 4.700 tỷ đồng.
Trước khi vụ án bị đưa ra xét xử, các bị cáo đã khắc phục được một phần hậu quả, thiệt hại chỉ còn gần 3.000 tỷ đồng.

Tòa án xác định, các bị cáo đã vi phạm Luật các tổ chức tín dụng khi đầu từ hơn 50% vốn điều lệ vào các dự án. Bản thân các bị cáo không thẩm định trước khi ký hợp đồng.

Tuy vậy, các bị cáo thành khẩn khai báo, đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực ngân hàng, gia đình có công với cách mạng. Ông Long, An tích cực tác động gia đình bán tài sản để khắc phục thiệt hại cho GPBank. Bản thân hai bị cáo chiếm hơn 90% cổ phần tại GPBank, nên thiệt hại chính là của hai ông này.

Về trách nhiệm dân sự, tòa quyết định Cty Thành Trung và Sao Bắc phải thanh toán cho nguyên đơn Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu lần lượt là hơn 1.300 tỷ, hơn 1.600 tỷ đồng. Tòa không chấp nhận việc GPBank đòi tiền lãi vì các hợp đồng trên là vô hiệu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm