Cứu 49 thuyền viên trôi dạt nhiều ngày trên biển

Cứu 49 thuyền viên trôi dạt nhiều ngày trên biển
TPO - Chiều tối 14/5, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 49 thuyền viên tàu QNa 91468 TS về đến cầu hàng Hải đoàn 48 - Quy Nhơn an toàn. Đây là vụ việc nghiêm trọng cũng như nhiều nạn nhân được cứu nhất từ đầu năm 2018 đến nay.  

Chiều ngày 9/5, tàu QNa 91468 TS gồm 49 thuyền viên do ông Hoàng Triệu Vỹ (46 tuổi, trú tại Tam Giang, Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề tại vị trí 14010’ vĩ độ Bắc - 114038’ kinh độ Đông thuộc vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa thì bất ngờ bị hỏng máy. Tàu mất chủ động và trôi dạt vô định trên biển, các thuyền viên trên tàu nỗ lực sửa chữa nhưng không thành công. Đến sáng ngày 11/5, thuyền trưởng Vỹ liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được hỗ trợ.

 Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá bị nạn cùng 59 ngư dân vào bờ.

Nhận được tin báo, Trung tâm phối hợp cùng Đài thông tin duyên hải cho phát thông báo hàng hải kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ, đồng thời cử tổ kỹ thuật liên lạc hướng dẫn các thuyền viên khắc phục sự cố máy tàu.

Tuy nhiên đến sáng ngày 12/5, mọi nỗ lực sửa chữa khắc phục tàu đều không thành. Tại khu vực tàu bị nạn không có tàu thuyền đến trợ giúp, lương thực, nước ngọt dần cạn kiệt sau nhiều ngày hành nghề trên biển. 49 thuyền viên trên tàu mệt mỏi, hoảng loạn, không thể tiếp tục cầm cự, vị trí tàu lúc này đã cách Đà Nẵng đến 350 hải lý và tiếp tục trôi dạt vô định, thuyền trưởng Vỹ đã liên lạc yêu cầu được Trung tâm cứu nạn khẩn cấp.

Cứu 49 thuyền viên trôi dạt nhiều ngày trên biển ảnh 1 Các thuyền viên tàu QNa 91468 TS được chăm sóc sức khỏe, đưa vào cảng an toàn. 

Lúc 10h cùng ngày, Trung tâm điều động tàu SAR 412 khẩn trương lên đường ra ứng cứu. Vượt qua hải trình gần 400 hải lý với tốc độ nhanh nhất, 8h30 ngày 13/5, lực lượng cứu nạn đã hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 91468 TS. Lúc này lương thực nước ngọt của tàu đã cạn kiệt hoàn toàn, nhiều thuyền viên bị suy nhược sức khỏe, tinh thần hoảng loạn sau nhiều ngày trôi dạt. Toàn bộ 49 thuyền viên nhanh chóng được đưa lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế và đưa về đất liền, lực lượng cứu nạn hàng hải cũng tiến hành hỗ trợ lai dắt tàu QNa 91468 TS để bảo vệ tài sản cho bà con ngư dân.

Cứu 49 thuyền viên trôi dạt nhiều ngày trên biển ảnh 2 Đây là vụ việc được Trung tâm đánh giá là nghiêm trọng và cũng là vụ việc có nhiều nạn nhân được cứu nhất kể từ đầu năm 2018 . Trong ảnh: Lãnh đạo Trung tâm trao quà động viên 49 ngư dân. 

Chiều tối 14/5, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 49 thuyền viên tàu QNa 91468 TS về đến cầu hàng Hải đoàn 48 - Quy Nhơn an toàn. Sau đó bàn giao toàn bộ thuyền viên cho cơ quan chức năng địa phương.

Đây là vụ việc được Trung tâm đánh giá là nghiêm trọng và cũng là vụ việc có nhiều nạn nhân được cứu nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay khi tính mạng của gần 50 lao động bị đe dọa tại khu vực cách quá xa đất liền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.