Cướp nghêu một phần vì HTX thiếu minh bạch tài chính

Cướp nghêu một phần vì HTX thiếu minh bạch tài chính
TP - Ngày 25/7, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Chủ tịch Võ Thành Hạo đã trực tiếp làm việc và chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ những vi phạm của các cá nhân sau thanh tra, củng cố lại HTX Thủy sản Đồng Tâm ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại. 

HTX này được giao quản lý 800 ha bãi nghêu nhưng thiếu minh bạch tài chính, xã viên khiếu nại chậm giải quyết, nên đầu tháng 7 đã ào xuống cướp nghêu, kéo theo nhiều người, có ngày đến 6.000 người với hàng trăm ghe, xuồng. 

Bất bình càng tăng khi năm 2013, mỗi xã viên chỉ được chia lãi 200.000 đồng, trong khi cướp nghêu vài ngày đã bán được số tiền đó, và mới cướp chục ngày thì lãnh đạo địa phương cho rằng, bãi nghêu thiệt hại 20-30 tỷ đồng. Ngày 12/7, công an xã bắt giữ khoảng 2 tấn nghêu giao lại cho HTX bán. Đêm đó, người dân phá trụ sở công an xã để cướp lại hơn 1 tấn nghêu. 

Ngày 23/7, kết luận thanh tra của huyện được công bố, cho thấy tương đối rõ sự vi phạm tài chính của Ban chủ nhiệm HTX từ năm 2011, tập trung ở chủ nhiệm, kế toán và trưởng ban kiểm soát. Chủ tịch UBND huyện đã cho chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm