Cuối tuần, Việt Nam đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TP - Ðêm thứ 6 rạng sáng thứ 7 tuần này, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ.

Lần nguyệt thực này có thể quan sát ở một vùng rộng lớn gồm châu Âu, châu Phi, Ấn Ðộ Dương, một phần châu Á và châu Úc. Nguyệt thực kéo dài tới 6h14 phút. Việt Nam có thể quan sát gần như trọn vẹn sự kiện này.

Nguyệt thực bắt đầu từ lúc 0h14 phút (giờ Việt Nam), kết thúc vào 6h28 sáng 28/7. Nguyệt thực nửa tối (bóng nửa tối của Trái Ðất bắt đầu che khuất bề mặt Mặt Trăng) bắt đầu 0h14 phút, đến 1h14 phút, nguyệt thực một phần bắt đầu (Mặt Trăng bắt đầu bị che khuất và có màu đỏ). Ðến 2h30 phút, nguyệt thực toàn phần (Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ máu) bắt đầu và đạt cực đại lúc 3h12 phút. Ðến 4h13 phút, nguyệt thực toàn phần kết thúc, sau đó chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối rồi kết thúc hoàn toàn vào 6h28.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?

Gấu Bắc Cực có thể biến mất vào cuối thế kỷ này?

TPO - Băng ở Bắc Cực đã giảm dần kể từ khi được vệ tinh ghi nhận vào năm 1979, nhưng một nghiên cứu mới nhất đưa ra dự đoán rằng, vào cuối thế kỷ này, băng ở biển Bắc Cực có thể biến mất, điều này có thể đẩy gấu Bắc Cực và các loài sống phụ thuộc vào băng có nguy cơ tuyệt chủng.