Gần 100 giáo viên nước ngoài đến Việt Nam học thiên văn

Ðài Thiên văn Nha Trang. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ðài Thiên văn Nha Trang. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Trong 5 ngày từ 23-27/7 tại Ðài Thiên văn Nha Trang sẽ diễn ra Hội thảo ITCA 2018 về Thiên văn học và Vật lý thiên văn, nơi các giáo viên, giảng viên trẻ các nước Ðông Nam Á và khu vực lân cận được trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho công tác giảng dạy thiên văn học và vật lí thiên văn.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan tổ chức sự kiện này. Gần 100 nhà khoa học, giảng viên, giáo viên đến từ Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Ấn Ðộ, Nepal sẽ được chia sẻ về những chủ đề nóng của vật lý thiên văn, vũ trụ học; tìm hiểu về thiết bị và kĩ thuật sử dụng trong quan sát thiên văn; chia sẻ kinh nghiệm phát triển công tác giảng dạy thiên văn học của các nước trong khu vực. Giảng viên là những tên tuổi của Việt Nam và Thái Lan như GS Pierre Darriulat, GS Ðào Tiến Khoa, TS Suwicha Wannawichian, TS Puji Irawati...

Trang thiết bị hiện đại của Ðài Thiên văn Nha Trang (trị giá 60 tỷ đồng) cũng là cơ sở để các học viên thực hành các bài học thực tế mô phỏng vũ trụ, bầu trời trong nhà chiếu hình vũ trụ và quan sát thực tế với kính thiên văn, tiếp cận các phần mềm sử dụng trong giảng dạy thiên văn. Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Hội thảo nhằm góp phần thúc đẩy công tác giáo dục thiên văn học trong khu vực.

MỚI - NÓNG