Cuối tuần miền Bắc đón không khí lạnh mạnh tăng cường

Thêm một đợt không khí lạnh nữa tràn xuống nước ta vào cuối tuần.
Thêm một đợt không khí lạnh nữa tràn xuống nước ta vào cuối tuần.
TPO - Sau đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta vào hôm nay, cuối tuần miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường. Năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina, mùa đông đến sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (2/11), bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc tiến sát đến biên giới nước ta, bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày và đêm nay (2/11) ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh Bắc Trung Bộ đêm nay có mưa, mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến khoảng 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ. Trời tiếp tục lạnh về sáng và đêm.

Từ trưa nay (2/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng cao từ 3-4m.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp hoàn lưu của cơn bão Goni nên trong ngày và đêm nay (02/11), ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13, sóng biển cao từ 4-6m, biển động rất mạnh. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Thủ đô Hà Nội ngày và đêm nay (02/11) có lúc có mưa, mưa nhỏ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ, sáng và đêm trời lạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 11, tần suất không khí lạnh tràn xuống Việt Nam gia tăng. Dự báo khoảng ngày 6-7/11, thêm một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống nước ta. Trong cả tháng 11 sẽ có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh.  Trong đó, các đợt không khí lạnh mạnh hơn sẽ tập trung vào những ngày cuối tháng. Miền Bắc có thể đón đợt rét diện rộng đầu tiên vào nửa cuối tháng 11.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung.

Năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina, mùa đông đến sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo nhiệt độ tháng 11 tại khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5-1,0 độ. Tháng 12/2020 và tháng 3/2021 khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5-1 độ. Từ tháng 1-2 và tháng 4/2021 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, mỗi đợt có khả năng kéo dài từ 7-10 ngày và có thể kéo dài hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối trong các tháng chính của mùa Đông 2020-2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Ảnh: Nguyễn Thanh

HĐND TP Đà Nẵng đối mặt với nhiều thử thách, tập trung khắc phục xử lý các sai phạm

TPO - Sáng 12/4, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 17, kỳ họp cuối cùng của HĐND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021. Một nhiệm kỳ Đà Nẵng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý theo các kết luận của Trung ương đã kéo dài nhiều năm.
Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.