Cười không nổi với tiến sĩ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!

Trong một diễn biến kém liên quan đến cầu lông, ở TP Thủ Đức một nam thanh niên 29 tuổi vừa uống 80 viên thuốc ngủ để tự tử. Vì xin việc nơi nào cũng bị từ chối, dù học giỏi từ bé đến lớn, có hai bằng đại học và cả tiếng Anh. Chàng trai đã từng cắt tay tự tử một lần nhưng không chết, với lý do tương tự. Là con một, hoàn cảnh nhà nghèo, cha mẹ làm thuê...?

Một sự bất lực, tuyệt vọng âm thầm đến đau đớn. Xin đừng trách, rằng cuộc đời mênh mông thế, thiếu gì công việc, không làm việc này thì việc khác. Nhưng vẫn luôn tồn tại suy nghĩ của những con người như trường hợp trên: Học ra là phải làm đúng với công sức và ý chí mà mình đã theo đuổi.

Hãy thử nhìn lại con cái chúng ta, có bao nhiêu đứa đang làm công việc đã từng được học hành suốt mười mấy năm trời? Có đúng với bằng cấp không? Hay đành chấp nhận làm mọi thứ, mọi việc, chỉ để tồn tại. Và chứng kiến những thứ cười ra nước mắt, như nhan nhản mảnh bằng tiến sĩ chẳng liên quan gì đến áo cơm, đời sống, chưa nói là đem lại chút ích lợi gì cho khoa học. Nhưng nó vẫn ngày càng nảy nở sinh sôi, tồn tại như một thứ nghịch cảnh. Ở một đất nước mà khoa bảng luôn được đặt lên hàng đầu, và những tiến sĩ luôn được kính nể như những “ông thần”...?

Việt Nam vừa tăng 6 bậc, xếp hạng 59 thế giới về giáo dục năm 2021, theo xếp hạng của US News and World Report, một tổ chức chuyên báo cáo, xếp hạng nhiều lĩnh vực của Mỹ. Một kết quả đáng mừng. Tuy nhiên tỉnh táo nhìn lại, thì trong tổng số 78 quốc gia được khảo sát, riêng tại Đông Nam Á chúng ta hiện vẫn đứng dưới Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, chỉ hơn Campuchia (còn Lào, Brunei, Timor Leste không tham gia).

Một trong 3 tiêu chí trong bảng khảo sát ở trên, đó là người dân có cân nhắc học đại học trong nước không. Tất nhiên, đâu phải ai cũng thực sự xuất sắc để kiếm được học bổng du học, và số đông cũng làm sao xoay tiền tỷ đưa con ra nước ngoài? Học trong nước, và có thể là cố học thêm nhiều bằng cấp, với cơ may có việc làm đúng như ý nguyện. Nhưng không dễ dàng chút nào. Có người hỏi ngược, rằng ngay các vị tiến sĩ kia đã làm đúng phần việc của một người cầm tấm bằng nghiên cứu cao cấp hay chưa? Nếu bắt họ làm đúng, dạy đúng với cái đề tài đã nghiên cứu, có khi sẽ bớt được phong trào “nhà nhà tiến sĩ”?

Ig viết tắt từ Ignoble, một từ tiếng Anh có nghĩa rất xấu. Tiêu chí hàng đầu của giải Ig Nobel là để gây cười, nhưng có những sự thật làm sao cười nổi. Chàng thanh niên ở Thủ Đức đã được kịp thời cứu sống. Được sống tiếp, nhưng ngày mai, ngày kia với cậu ấy sẽ là gì?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.