Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong

Giá thuê nhà ở Hong Kong-Trung Quốc đắt đến nỗi những người lao động nhập cư nghèo không đủ tiền đành phải sống trong các lồng sắt hoặc buồng gỗ nhỏ tù túng, chật hẹp.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 1 Bà mẹ đơn thân Michelle Wong thuê căn phòng chỉ hơn 7,4 mét vuông này với giá tiền 387 USD/tháng. Theo Business Insider, giá thuê một căn buồng nhỏ có diện tích khoảng 0,092 mét vuông đã lên đến 11,60 USD.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 2 Cô Li Rong, 37 tuổi, ngồi trong buồng gỗ chỉ rộng hơn 3,2 mét vuông. "Phòng riêng" của cô Li chỉ đủ để kê một chiếc giường và một tivi nhỏ.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 3 Với diện tích khiêm tốn nhưng thành phố Hong Kong (Trung Quốc) có tới 7,2 triệu người đang sinh sống và làm việc. Do vậy, vấn đề chỗ ở là câu chuyện "đau đầu" của những người nhập cư.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 4 Ông Ng, 60 tuổi, rời khỏi căn phòng mà ông mướn để đi làm. Trong căn phòng lớn, ông Ng ngủ trong một buồng có vách ngăn gỗ khoảng 5,6 mét vuông. Diện tích này tương đối rộng rãi so với nhiều người lao động khác. Mỗi tháng ông Nga tốn hơn 160 USD tiền thuê chỗ trọ.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 5 Càng về sau, những chủ hộ có nhà cho thuê càng siết chặt phạm vi sinh hoạt của một người. Bằng cách này, họ vẫn giữ nguyên giá thuê nhưng tăng lợi nhuận, do tăng chỗ trống để cho những người thuê mới.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 6 Ông Wong Chun Sing đã hơn 90 tuổi nhưng vẫn phải sống trong một buồng nhỏ khoảng 2,2 mét vuông. Chính quyền Hong Kong ước tính khoảng 100.000 người đang sống trong điều kiện tù túng như vậy, với giá thuê trung bình 150 USD.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 7 Hơn 20 người sống trong căn phòng chỉ hơn 46 mét vuông này. Căn phòng được ngăn vách gỗ ra từng không gian riêng, người thuê sử dụng chung tivi hoặc nhà vệ sinh.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 8 Những người lao động nghèo tại Hong Kong, do không đủ tiền thuê những căn phòng khang trang hoặc rộng rãi hơn, đành phải ở trong những lồng sắt hoặc phòng gỗ nhỏ. Một chiếc giường có thể chia làm 3 tầng và rào sắt xung quanh. Mỗi "lồng sắt" có giá thuê đến 150 USD/tháng.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 9 Một nhóm hoạt động cộng đồng cho biết, khoảng 10.000 lao động nhập cư sinh hoạt và ngủ trong những "lồng sắt" như thế này.
Cuộc sống trong lồng sắt của người nghèo ở Hong Kong ảnh 10 Khi ngày càng nhiều người lao động đến Hong Kong để tìm kiếm cơ hội việc làm, nhu cầu nhà ở cũng tăng lên. Tuy nhiên, không gian sống tù túng trong những "lồng sắt" dấy lên lo ngại về tiêu chuẩn chất lượng sống của người lao động nhập cư.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm