Cuộc hội ngộ sau 60 năm

Cuộc hội ngộ sau 60 năm
Ngày 29/11/2013, tại Phòng đọc Thế giới Nga, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã diễn ra buổi gặp mặt của các cựu sinh viên Trường đại học Năng lượng Mátxcơva (MPEI) và Ban Giám hiệu, bà Tatiana Stepanova, Phó Hiệu trưởng, cùng giảng viên và cán bộ nhà trường.

Cuộc hội ngộ sau 60 năm

Ngày 29/11/2013, tại Phòng đọc Thế giới Nga, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã diễn ra buổi gặp mặt của các cựu sinh viên Trường đại học Năng lượng Mátxcơva (MPEI) và Ban Giám hiệu, bà Tatiana Stepanova, Phó Hiệu trưởng, cùng giảng viên và cán bộ nhà trường.

Về phía Khoa Quốc tế có GS. TSKH. Nguyễn Trọng Do, Chủ nhiệm Khoa; bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Trưởng Phòng Hợp tác và Truyền thông, phụ trách Phòng đọc Thế giới Nga.

Những sinh viên đầu tiên của Trường đại học Năng lượng Mátxcơva đã có nhiều đóng góp cho ngành năng lượng nước nhà
Những sinh viên đầu tiên của Trường đại học Năng lượng Mátxcơva đã có nhiều đóng góp cho ngành năng lượng nước nhà.
 

Buổi gặp mặt các cựu sinh viên Trường đại học Năng lượng được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm nhà trường đón lứa sinh viên Việt Nam đầu tiên sang học tập. Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Tatiana Stepanova cho biết, trong những năm qua Trường đại học Năng lượng đã đào tạo hơn 500 cử nhân, kỹ sư và thạc sỹ, 120 nghiên cứu sinh và 8 tiến sỹ khoa học cho Việt Nam. Trường đã vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước CHXHCN Việt Nam trao tặng vì thành tích đào tạo của mình. Hiện tại có hơn 60 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Trường đại học Năng lượng Mátxcơva đang tích cực giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo những cán bộ làm việc tại nhà máy điện nguyện tử.

Các cựu sinh viên tham gia buổi gặp mặt là những nhà khoa học, giáo sư của các trường đại học hàng đầu của Việt Nam, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành năng lượng nước nhà.

Những tình cảm ấm áp, chân thành nhất đã được các lưu học sinh Việt Nam đầu tiên bày tỏ trong buổi gặp gỡ đầy xúc động sau 60 năm. Những cựu sinh viên đầu tiên có đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực thủy điện và nhiệt điện. Có những người từng nhận được lời đề nghị làm việc tại các công ty năng lượng lớn của thế giới với mức lương cao, nhưng đã từ chối và quyết định cống hiến trí tuệ và sức lực của mình cho đất nước.

Các cựu sinh viên dành những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi những người thầy, người cô của Trường Đại học Năng lượng, những người đã truyền lửa nhiệt tình và kiến thức cho các thế hệ học trò để họ về nước xây dựng và phát triển ngành năng lượng. Đại diện nhà trường cũng tự hào kể về Trường Đại học Năng lượng ngày hôm nay - ngôi trường hàng đầu của châu Âu về đào tạo trong lĩnh vực năng lượng.

Một trong những tin vui mà Ban Giám hiệu Trường Đại học Năng lượng mang đến là các thế hệ học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được học tập tại Liên bang Nga, tại chính ngôi trường giàu truyền thống này, trong mùa xuân tới. Các em học sinh THPT có thể tham gia cuộc thi “Olympic Toán lần thứ IV” tại Việt Nam do Báo Hoa Học Trò phối hợp với Khoa Quốc tế và Hiệp hội các trường đại học Liên bang Nga tổ chức, dành các suất học bổng du học toàn phần tại Liên bang Nga.

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và (MPEI) có mối quan hệ hợp tác bền chặt ngay từ những ngày đầu thành lập năm 2002. Trường đại học Năng lượng Mátxcơva là một trong những trường hàng đầu của Liên bang Nga về năng lượng, kỹ thuật điện lực, điện tử, tin học.

Nguyễn Minh

Theo Quảng cáo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.
Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.