Cung ứng hóa chất, vật tư y tế không rõ nguồn gốc

Trụ sở y tế Hải Dương
Trụ sở y tế Hải Dương
TP - Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Hải Dương, trong giai đoạn 2018-2020, Sở Y tế Hải Dương thực hiện ba gói thầu: Cung ứng hóa chất, vật tư tiêu hao theo máy chuyên dụng; Hóa chất, vật tư tiêu hao cho cơ sở y tế công lập; Hóa chất, vật tư tiêu hao không theo máy cho các cơ sở y tế công lập với tổng giá trị trên 381 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, Trung tâm y tế huyện Gia Lộc và huyện Cẩm Giàng đăng ký nhiều hóa chất, vật tư với số lượng lớn nhưng mua rất ít. Thậm chí, nhiều loại hóa chất, vật tư Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng đăng ký số lượng lớn nhưng không mua.

Giá thẩm định một số mặt hàng cùng hãng sản xuất, quy cách đóng gói, thông số kỹ thuật (gói thầu năm 2018-2019) nhưng có giá thẩm định chênh lệch rất lớn so với các năm liền kề. Điển hình, hóa chất XYL có giá thẩm định năm 2016 là 671.220 đồng/hộp, năm 2018 là 71.000 đồng/hộp; Chromogentic Candida Agar năm 2016 là 15,6 triệu đồng/hộp, năm 2018 là 1,6 triệu đồng/hộp. Nhiều loại hóa chất, vật tư do Công ty TNHH Hoàng Oánh cung ứng có giá thẩm định cao hơn rất nhiều so với giá trên hóa đơn nhập khẩu.

Thanh tra tỉnh Hải Dương còn chỉ ra nhiều dấu hiệu bất thường trong thực hiện hợp đồng mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng, huyện Gia Lộc với các đơn vị cung ứng.

Theo đó, Công ty TNHH thiết bị An Việt cung cấp dung dịch rửa đậm đặc không đúng hồ sơ đề xuất. Thay vì cung cấp hóa chất nhập khẩu của Đức, công ty này lại cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương mặt hàng không có giấy phép nhập khẩu, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ.

Tương tự, hàng loạt đơn vị như: Công ty CP Dược - thiết bị y tế Hà Dương, Công ty TNHH thiết bị Minh Tâm, Công ty TNHH Gendis cũng không cung cấp giấy phép nhập khẩu, tờ khai hải quan, chứng chỉ xuất xứ, chất lượng đối với hàng nhập khẩu khi giao các bệnh viện theo cam kết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.