Cùng nhau làm giàu từ nguồn vốn thanh niên

Cùng nhau làm giàu từ nguồn vốn thanh niên
TP - Nhiều thanh niên tiếp cận nguồn vốn do tổ chức Đoàn bảo lãnh cho vay đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, khởi nghiệp thành công.

> Đánh cược sinh mạng với nghề nuôi rắn độc ở Vĩnh Phúc
> Bí thư Trung ương Đoàn thăm thanh niên làm ăn giỏi
> Làm giàu với nghề nuôi rắn ráo

Chủ của vườn cây cao su giống có diện tích gần 1 ha, anh Nguyễn Minh Trí, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) trở thành nhà cung cấp cây cao su giống cho nhiều người trồng cao su tiểu điền ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Từ mô hình này, anh Trí tạo dựng cho mình một cơ ngơi vững chắc, tạo việc làm cho thanh niên địa phương.

Trong ngôi nhà khang trang của mình ở trung tâm xã Xuân Lập, anh Trí nói: “Sau khi trả hết vốn cho ngân hàng, ngoài vốn đầu tư cho vườn cây, tôi mua được căn nhà bằng tiền bán cây giống”. Anh Trí được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013 của T.Ư Đoàn.

Nắm bắt thị trường, cũng như thổ nhưỡng vùng đất Long Khánh phù hợp với cây cao su, năm 2007, anh Trí vay 5 triệu đồng từ nguồn vốn dự án 120 do Đoàn hỗ trợ đầu tư trồng 200 gốc cây cao su giống. Sau một năm chăm sóc, anh bán số cây giống được 15 triệu đồng, lãi gần 10 triệu. Thành công bước đầu khích lệ anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng đầu tư trồng 20 ngàn gốc cao su giống. Bán hết đợt cây giống này, anh thu lãi 130 triệu đồng. Năm 2012, anh thuê thêm đất tiếp tục đầu tư 50 ngàn gốc cây giống và thu lãi 250 triệu đồng.

Cũng từ nguồn vốn 12 triệu đồng do xã Đoàn Phú Hội bảo lãnh cho vay, năm 2011, anh Lê Minh Sang, bộ đội xuất ngũ, đoàn viên chi đoàn ấp Xóm Hố, xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đầu tư vào chăn nuôi. Anh Sang mua một con bò cái đang mang thai. Bò sinh con được 7 tháng, anh bán bò mẹ được 14 triệu đồng rồi mua tiếp một bò cái mang thai.

Có bò con anh lại bán bò mẹ… Với mô hình này, đến nay anh Sang đã có 9 con bò trưởng thành. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh Sang trồng 5.000 m2 cỏ dinh dưỡng cao, nhờ vậy đàn bò luôn béo tốt. Từ 12 triệu đồng vốn vay ban đầu, qua 3 năm anh Sang đã có đàn bò trị giá cả trăm triệu đồng.

Được Tỉnh Đoàn Đồng Nai hỗ trợ 20 triệu đồng không tính lãi, anh Đinh Hoàng Trương, Ủy viên BCH Chi đoàn ấp Giang Điền, xã Phú Thanh (huyện Tân Phú, Đồng Nai) mở rộng đầu tư mô hình trại nuôi bồ câu lai, ếch vốn đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay anh Trương đã có thu nhập 80 triệu đồng/năm từ mô hình chăn nuôi này.

Anh Trương kể: “Năm 2009, tôi được bí thư chi đoàn ấp hỗ trợ con giống và kỹ thuật. Mô hình phát triển tốt, năm 2011 tôi được các bạn đoàn viên hỗ trợ vốn mở rộng chăn nuôi và từ nguồn vốn của Tỉnh Đoàn tôi có thêm điều kiện phát triển chuồng trại”.

Thực hiện phong trào tập hợp thanh niên làm kinh tế giỏi và giúp nhau cùng phát triển kinh tế tại địa phương, anh Trương lại tiếp tục hỗ trợ con giống cho 4 đoàn viên khác cùng chăn nuôi.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.