Cục Hàng không 'tuýt còi' các hãng bay mở bán vé nội địa

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Dù đường bay chở khách nội địa chưa được mở lại, kế hoạch nối lại đường bay chưa được ban hành, nhưng các hãng hàng không đã có dấu hiệu mở bán vé để “đón đầu”. Trước hiện tượng này, Cục Hàng không vừa phải ra văn bản nhắc nhở.

Cục Hàng không (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không nội địa gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines yêu cầu dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới.

Theo Cục Hàng không, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh trên cả nước trong giai đoạn các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có hàng không.

Do vậy, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm túc các nội dung theo yêu cầu trước đó của nhà chức trách.

Đặc biệt, Cục Hàng không yêu cầu các hãng dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi Bộ GTVT ban hành kế hoạch chính thức mở lại hoạt động vận tải hành khách nội địa.

Văn bản của Cục Hàng không được ban hành khi có hãng hàng không đã mở bán vé bay nội địa theo dự thảo kế hoạch của Bộ GTVT, trong khi kế hoạch này vẫn chưa được thông qua, và chưa xác định lịch bay có theo kế hoạch này hay không. Điều này có thể gây rủi ro cho hành khách vì sau khi mua vé nhưng kế hoạch không được thông qua sẽ gây thiệt hại cho hành khách. Khi hành khách mua vé mà lịch bay thay đổi chỉ được hoàn tiền sau 90 ngày, hoặc chỉ được đổi vé với những điều kiện do hãng đặt ra.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, Cục Hàng không đang thống kê và làm việc với địa phương có khả năng mở lại hoạt động bay chở khách, làm cơ sở để chấp thuận cho các hãng mở lại đường bay chở khách thường lệ.

“Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, đặc biệt tại TPHCM, các địa phương lo lắng nên cấm hết các hoạt động đi lại của hành khách, trong đó có hàng không. Giờ muốn mở lại đường bay phải được địa phương chấp thuận”, lãnh đạo Bộ GTVT nói.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng kỳ vọng có thể sớm mở lại một số đường bay chở khách giữa những tỉnh, thành phố không còn áp dụng giãn cách xã hội (thậm chí cả với địa phương chỉ có một số quận, huyện giãn cách xã hội). Điều này sẽ hỗ trợ khôi phục hoạt động dịch vụ, kinh tế, có công ăn việc làm cho người dân.

“Chống dịch và vì sức khỏe nhân dân vẫn là ưu tiên số 1, nhưng sức khỏe nền kinh tế cũng phải tính tới”, lãnh đạo Bộ GTVT nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.