Cuba: Đất nước có hệ thống y tế hàng đầu thế giới?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cuba là một trong những quốc gia có tỷ lệ bác sĩ cao nhất trên thế giới và từng được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan ca ngợi là đất nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực y tế.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới

Nhắc đến Cuba và những thành tựu của đất nước này, người ta sẽ nghĩ ngay đến y tế. Bởi lẽ, Cuba từng được WHO công nhận là đất nước sở hữu hệ thống y tế tốt nhất thế giới, kể cả trong việc điều trị những loại bệnh hiểm nghèo và khó chữa trị.

Thực tế, đây là đất nước đầu tiên phát triển thành công vắc xin phòng viêm màng não type B vào thập niên 1980 và có những thành tựu đột phá trong việc phát triển vắc xin Cimavax để điều trị ung thư phổi.

Cuba cũng luôn dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng chống lại 13 bệnh tật cho trẻ em trước 2 tuổi, ước tính đạt 98%; khám thai cho 95% phụ nữ mang thai; kiểm soát bệnh mãn tính, bao gồm đo huyết áp ít nhất hằng năm cho gần như toàn bộ dân số.

Cuba: Đất nước có hệ thống y tế hàng đầu thế giới? ảnh 1

Cuba từng được WHO công nhận là đất nước sở hữu hệ thống y tế tốt nhất thế giới, kể cả trong việc điều trị những loại bệnh hiểm nghèo và khó chữa trị. (Ảnh: Gettyimages)

Đáng chú ý, năm 2015, WHO đã công nhận Cuba là quốc gia đầu tiên loại trừ việc lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Giữa đại dịch COVID -19, trong khi các nước trên thế giới, kể cả những siêu cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga,… đều lao đao vì thiếu hụt nhân lực y tế thì Cuba đã gửi một lực lượng y tế đến hơn 20 quốc gia đang phát triển như Mozambique, Nam Phi, Mexico,… và các nước phát triển như Italia, Canada,… thông qua các chương trình viện trợ y tế.

Cuba cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID -19 đại trà cho trẻ em từ 2 tuổi.

Đồng thời, Cuba còn đạt được nhiều bước tiến mới về công nghệ sinh học khi sản xuất thành công các loại thuốc kháng vi rút như Interferon Alpha 2B chống lại COVID -19. Đồng thời, có 21 sản phẩm đang được sử dụng để chống lại vi rút, thuốc chống loạn nhịp tim và thuốc kháng sinh.

Tỉ lệ bác sĩ cao nhất thế giới

Theo The Economist, Cuba là một trong những quốc gia có tỷ lệ bác sĩ cao nhất trên thế giới, với khoảng 8,4 bác sĩ/1.000 dân, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ là 2,6 hay, tại Italia là 4,1.

Được biết, Cuba chi tới 23% ngân sách quốc gia cho y tế và 30% cho giáo dục. Đồng thời, dịch vụ hỗ trợ y tế quốc tế của nước này chiếm 46% sản lượng xuất khẩu và 6% GDP của Cuba (tính riêng năm 2019).

Kể từ năm 1999, Trường Y khoa Mỹ Latinh Havana của Cuba cung cấp chương trình giáo dục miễn phí bao gồm toàn bộ học phí, sách giáo khoa, chỗ ở, ăn uống và một khoản trợ cấp cho 35.000 bác sĩ đến từ khoảng 140 quốc gia.

Đất nước này cam kết đào tạo ra những bác sĩ sẵn sàng cứu sống và cải thiện sức khỏe cho nhiều người ở trong và ngoài nước.

Cuba: Đất nước có hệ thống y tế hàng đầu thế giới? ảnh 2

Cuba cung cấp chương trình giáo dục miễn phí bao gồm toàn bộ học phí, sách giáo khoa, chỗ ở, ăn uống và một khoản trợ cấp cho 35.000 bác sĩ đến từ khoảng 140 quốc gia. (Ảnh: Studybroad365)

Năm 2014, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan đã ca ngợi Cuba là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực y tế, không chỉ bởi chất lượng và quy mô chăm sóc sức khỏe cho người dân mà còn vì các hệ thống y tế kết nối mạnh mẽ với nghiên cứu và sáng tạo (InterNations đưa tin).

Đáng chú ý, Cuba đang duy trì một hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng, nơi tất cả người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách công bằng. Do đó, WHO cho rằng, người dân Cuba không chỉ được xếp vào hàng tuổi thọ cao nhất khu vực mà còn đứng trong top 5 nước có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng ở Cuba phục vụ miễn phí cho tất cả người dân. Do đó, các bệnh viện tư, phòng khám tư hay những cơ sở y tế tư nhân khác đều không tồn tại. Chính phủ điều hành tất cả các cơ sở và dịch vụ y tế. Những chương trình tiêm chủng toàn dân hay chăm sóc y tế phổ thông khác gần như xóa sổ các căn bệnh như bại liệt, rubella, lao phổi, thủy đậu,…

Đặc biệt, tính ưu việt của hệ thống y tế miễn phí ở Cuba còn thể hiện ở việc quốc gia này đã hoàn thành việc áp dụng phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc, một phương pháp hiện đại có khả năng chữa trị nhiều bệnh nan y tại tất cả các địa phương.

“Cuba là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có tỷ lệ dân số được chữa trị bằng tế bào gốc vượt mức 1/100.000 người”, Tiến sĩ Porfirio Hernandez Ramirez, điều phối viên của Nhóm Y học tái sinh và Trị liệu tế bào của Bộ Y tế Cuba từng cho biết.

Cuba: Đất nước có hệ thống y tế hàng đầu thế giới? ảnh 3

Những chương trình tiêm chủng toàn dân hay chăm sóc y tế phổ thông khác gần như xóa sổ các căn bệnh như bại liệt, rubella, lao phổi, thủy đậu,... ở Cuba (Ảnh: Gettyimages)

Trong khi đó, theo thống kê chính thức, từ tháng 2/2004 cho đến cuối năm 2015, số lượng bệnh nhân được cấy ghép tế bào gốc ở Cuba lên tới 9.124 người, chủ yếu với những bệnh liên quan đến các lĩnh vực như tim mạch, chấn thương và chỉnh hình.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện ở Cuba đã thành lập nên các bộ phận chuyên biệt và đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao để chăm sóc nhu cầu của bệnh nhân nước ngoài. Đồng thời, Chính phủ Cuba cũng thành lập hệ thống chăm sóc y tế cho người nước ngoài (Sevimed), bên cạnh Tổ chức Thương mại hóa Dịch vụ Y tế Cuba (CSMC), với nhiệm vụ quảng bá các dịch vụ y tế với khách quốc tế.

Theo The Economist, WHO, InterNations
MỚI - NÓNG