Cụ ông lập di chúc tặng nhà ở trung tâm TPHCM cho người nghèo

0:00 / 0:00
0:00
Cụ ông lập di chúc tặng nhà ở trung tâm TPHCM cho người nghèo
TPO - Nửa căn nhà cụ Hồ Đề (77 tuổi) tặng cho chính quyền địa phương làm chỗ ở miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn tọa lạc tại phường 7 (quận Phú Nhuận) thuộc khu vực trung tâm TPHCM.

Sáng 12/3, UBND TPHCM và Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM đã tổ chức lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần 4 năm 2020. Tham dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu.

Theo Ban thi đua khen thưởng TPHCM, nhằm khích lệ, động viên kịp thời và ghi nhận sự đóng góp thầm lặng của từng tập thể, từng cá nhân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội trong thời gian qua, các cấp, các ngành, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể thành phố và các cơ quan báo đài đã giới thiệu, xét chọn từ cơ sở với hàng nghìn gương điển hình, thầm lặng.

Qua đó, hội đồng xét chọn tuyên dương “Tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần 4 đã thẩm định và chọn 45 tập thể và 84 cá nhân tiêu biểu đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tuyên dương.

Trong số 84 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, đáng khâm phục là trường hợp cụ Hồ Đề (sinh năm 1944, ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM). Hơn 45 năm qua, cụ Đề đã âm thầm giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Cụ dành một phần căn nhà của mình ở vị trí trung tâm TPHCM làm chỗ ở miễn phí cho học sinh, sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Những đồng tiền kiếm được từ việc cho thuê nhà trọ, cụ Hồ Đề để dành làm quỹ “cứu kẹt”. Ai thiếu tiền làm việc lớn, việc nhỏ, cụ cho mượn không lãi suất rồi từ từ trả lại nhiều lần.

Năm 2016, cụ Hồ Đề lập di chúc với nguyện vọng tặng một nửa căn nhà đang ở để UBND phường làm chỗ ở miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn sinh sống. Cụ còn vận động bà con lối xóm và các nhà hảo tâm đóng góp được gần 100 triệu đồng nâng cấp hẻm chống ngập nước.

Cụ ông lập di chúc tặng nhà ở trung tâm TPHCM cho người nghèo ảnh 1 Cụ Hồ Đề nhận bằng khen từ Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, cụ Đề miễn phí tiền điện, nước, giảm giá tiền thuê phòng trọ và cho tiền nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Cụ còn giúp người dân vùng hạn mặn số tiền gần 43 triệu đồng. Năm nào cũng vậy, cụ không quên trích ra một số tiền ủng hộ Quỹ khuyến học, Hội chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ của địa phương.

Chia sẻ với Tiền Phong bên lề buổi lễ, cụ Đề cho biết căn nhà cụ đang sinh sống có tổng diện tích 120 m2, có hai mặt tiền hẻm lớn. Căn nhà được cụ ngăn đôi, một nửa (60 m2) cho thuê và một nửa sinh sống. Với giá đất tại khu vực trên hiện nay hơn 100 triệu đồng/m2 thì nửa căn nhà cụ làm di chúc hiến cho nhà nước trị giá hơn 6 tỷ đồng.

“Nửa căn tôi dành để ở và lo chuyện hậu sự sau này. Nửa căn còn lại tôi quyết định hiến tặng để  làm chỗ ở miễn phí cho những người lang thang, cơ nhỡ. Mình mất rồi thì có mang của cải đi theo được đâu. Con cái thì đều đã có chỗ ở ổn định rồi. Di nguyện của tôi được tất cả mọi người trong nhà ủng hộ.” – cụ Đề chia sẻ.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ những phong trào thi đua được nhân rộng, những phẩm chất nhân ái, cao đẹp đã thấm sâu vào từng đơn vị, từng con người cụ thể, tạo nên sức sống, sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo ra động lực tinh thần, sức mạnh tổng hợp trong toàn xã hội.

Năm 2020 đầy biến động, khi dịch bệnh, thiên tai tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội thì cũng chính trong thời gian này, những câu chuyện, những tấm gương sáng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa rộng rãi hơn bao giờ hết. Những hình ảnh cao thượng, những câu chuyện rất đẹp về tình người và những việc làm không vụ lợi, không cần vinh danh đã xuất hiện thường xuyên trong đời sống xã hội hàng ngày.

Cụ ông lập di chúc tặng nhà ở trung tâm TPHCM cho người nghèo ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (phải) tri ân tấm lòng của cụ Hồ Đề đã dành cho cộng đồng 

“Đó là những chiến sỹ áo trắng bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch, chấp nhận hy sinh, thiệt thòi niềm vui sum vầy với gia đình trong dịp đón năm mới để mang lại sự bình yên cho nhân dân. Đó là những cụ ông, cụ bà tuổi tuy đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia từ thiện xã hội. Đó là những người dân, lao động tự do, đoàn viên, hội viên, chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang luôn nghĩ đến cái chung vì cộng đồng, vì những khó khăn của người khác hơn là nỗi khó khăn, vất vả của chính bản thân mình. Đó là những mô hình kết nối tự nguyện những tấm lòng cao cả, lan tỏa những điều tốt đẹp đến với những người thiếu may mắn hơn mình.” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong xúc động nói.

Cảm ơn và gửi lời tri ân đến những người đang lăng lẽ làm những việc tốt, cao cả và thầm lặng, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị chính quyền các cấp, các sở ban ngành nghiên cứu có cơ chế chính sách hỗ trợ tạo điều kiện để những tấm gương người tốt, việc tốt ngày càng xuất hiện nhiều hơn nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn bởi cho đi chính là nhận lại.

“Hãy để tình yêu thương và lòng nhân ái luôn được nuôi dưỡng để chúng ta có thêm niềm tin, hy vọng vượt qua khó khăn để cái đẹp, cái tốt, cái nghĩa tình mãi mãi trở thành lẽ sống và là thương hiệu của người dân TPHCM.” – ông Phong nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…