Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà:

“Cứ làm sổ đỏ sẽ biết rất khó khăn”

“Cứ làm sổ đỏ sẽ biết rất khó khăn”
TP - Tại cuộc họp báo tháng 9 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức sáng qua, nhiều câu hỏi về nhũng nhiễu, phí bôi trơn trong làm sổ đỏ được phóng viên đặt ra với đại diện Bộ. Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết “các đồng chí cứ đi làm sổ đỏ thì biết rất khó khăn”.

Khi phóng viên hỏi việc nhũng nhiễu trong làm sổ đỏ ở địa phương, Bộ có thể chỉ ra cụ thể văn phòng nào, ở địa phương nào gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nói, trong cuộc họp hôm nay Tổng cục Đất đai không thể nêu trường hợp a, b, c cụ thể nhưng không có gì phải nghi ngờ, các đồng chí cứ làm sổ đỏ thì sẽ thấy cũng rất khó khăn, vấn đề là tìm ra biện pháp, nguyên nhân, cách giải quyết, chứ nếu chỉ nêu ra sợ có quá nhiều.

Ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai nói thêm, tình trạng nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ tập trung nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhất là với các dự án nhà ở. Trong năm 2013, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra 19 dự án.

Tại thời điểm kiểm tra, 9.150 căn hộ được thiết kế và duyệt, chủ đầu tư đã bán và bàn giao cho người mua nhà 19 dự án là 8.660 căn hộ. Tuy nhiên, số hồ sơ được nộp để cấp sổ đỏ chỉ có 2.850 căn (chiếm 32%) và số căn hộ được cấp sổ đỏ là 2.050 căn của 8 dự án (chiếm 24%).

Các nguyên nhân chính của tình trạng này là do chủ đầu tư dự án có một số vi phạm về đầu tư xây dựng. Một số nhà đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, chưa làm xong thủ tục pháp lý đã xây dựng và bán nhà nên không đủ căn cứ để cấp giấy chứng nhận.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Lịch cho biết, thời gian tới, người dân đã hoàn thành tiền mua nhà, không vi phạm quy hoạch, thiết kế hợp pháp sẽ được tiến hành cấp giấy chứng nhận mà không cần chờ xử lý xong sai phạm của chủ đầu tư.

Bộ TN&MT đang phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra 14 dự án nữa, sẽ có kết quả trước tháng 11/2015.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm