CSGT Công an tỉnh Đồng Nai nhận môi giới hối lộ tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Tân Châu.
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Đương chức cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đồng Nai Nguyễn Cảnh Chân đã trung gian môi giới đưa hối lộ 12 lần (từ 60 đến 120 triệu đồng) với tổng số tiền lên đến gần 1,3 tỷ đồng.

Hôm nay (13/4), Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luật điều tra (KLĐT) chuyển Viện KS đề nghị truy tố cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) tội danh “Môi giới hối lộ”.

Các bị can Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên, Lê Thị Cẩm Vân (đều ngụ tại TPHCM) cùng bị đề nghị truy cứu tội “Đưa hối lộ”.

CSGT Công an tỉnh Đồng Nai nhận môi giới hối lộ tiền tỷ ảnh 1

Các bị can trong vụ án. Ảnh: Tân Châu.

Theo KLĐT, từ tháng 1/2014 đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt.

Các bị can tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Thới và Trần Quốc Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm gần 1,3 tỷ đồng.

Theo điều tra, Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi gần 1,3 tỷ đồng…

Về sai phạm của cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, KLĐT xác định, ông Chân nguyên là cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng PC67 Công an tỉnh Đồng Nai. Ông Thới đã chủ động đặt vấn đề , bàn bạc thống nhất với ông Chân về việc bảo kê xe vị phạm quá tải có dán logo “garage Thành Đô” chạy trên địa bàn do Đội CSGT số 1 quản lý, để nhận tiền hối lộ từ 60 ngàn đến 120.000 đồng/tháng.

Trong khoản thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2015 đã có gần 1,3 tỷ đồng được chuyển cho Chân thông qua tài khoản của vợ Chân.

Tại Cơ quan điều tra, ông Chân khai có đưa cho ông Võ Văn Sơn (nguyên Đội trưởng Đội CSGT số 1, Công an tỉnh Đồng Nai – nay đã chết) gần 700 triệu đồng; đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến (nguyên Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng. Tuy nhiên do ông Sơn đã chết, còn ông Tuyến không thừa nhận.

Trước đó, ngày 18/10/2019, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TPHCM. Tại bản án sơ thẩm tuyên ngày 3/10/2018 đã phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù; Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù . Các bị cáo còn lại lãnh từ 1 năm 6 tháng tới 4 năm tù.

MỚI - NÓNG
Một người đàn ông bán thận trên giường mổ
Nạn mua bán tạng bất hợp pháp ở Iran
TP - Hầu như ngày nào cũng có những quảng cáo mới xuất hiện. Nội tạng của người nghèo đã trở thành linh kiện với các mức giá khác nhau. Ngoài thận còn có gan, tủy, giác mạc, trứng... thậm chí có người rao bán cả tinh hoàn.
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.