Xét xử đường dây bán logo xe 'vua':

Phó Phòng CSGT bị tố nhận 300 triệu đồng vụ bán logo xe 'vua'

Phiên tòa xét xử băng nhóm in bán logo xe ‘vua’. Ảnh: Tân Châu
Phiên tòa xét xử băng nhóm in bán logo xe ‘vua’. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tại phiên tòa, nguyên CSGT ‘tố’ sếp mình là Phó Phòng CSGT Đồng Nai nhận trên 300 triệu đồng.

Sáng 19/4, đường dây bán "logo xe vua", giải cứu ôtô quá tải do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) và Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cầm đầu bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về các tội Đưa hối lộ, Làm môi giới hối lộ theo khoản 4 Điều 289, 290 BLHS 2009 - có khung hình phạt từ 12 năm tù đến chung thân.

Liên quan vụ án, hàng chục CSGT và cán bộ thanh tra giao thông Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM bị tố cáo nhận tiền bảo kê nhưng họ không thừa nhận. Chỉ mình Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị cáo buộc Làm môi giới hối lộ.

Một diễn biến mới trong phiên tòa, khi trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Thới phản cung, chối bỏ lời khai trước đây tại Cơ quan điều tra. Theo đó bị cáo không có quan hệ họ hàng, chỉ quen Nguyễn Cảnh Chân trong một bữa tiệc. 

 Về số tiền cáo trạng quy buộc Thới đưa cho Chân là "đưa hối lộ", bị cáo Thới nói do ban đầu không biết Chân làm CSGT nên bị cáo đưa tiền nhờ Chân nộp phạt cho những xe có gắn logo nhưng vẫn bị phạt. Nghe đến đây, chủ tọa - thẩm phán Huỳnh Văn Trực  cho Chân đối chất công khai. Trả lời HĐXX, bị cáo Chân cho rằng, thỏa thuận với Thới là chỉ đảm bảo cho những xe tải gắn logo "Thành Đô" còn không bảo kê cho các xe gắn lo go khác.  

 “Bị cáo không thỏa thuận gì thêm với Thới. Bị cáo trực tiếp giới thiệu Thới với một đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và được chấp nhận. Giới thiệu xong cả 3 không thỏa thuận gì” – Nguyễn Cảnh Chân trình bày.

Ngoài ra, Chân cũng khai, ban đầu Thới đưa 60 triệu đồng/tháng, sau đưa tăng thêm. Tổng cộng Thới đưa gần 1,2 tỷ đồng và Chân chuyển hết cho một đội trưởng Đội 1. Toàn bộ số tiền mà Thới đưa, tôi đưa hết cho anh Sơn. Khi Sơn chết Chân nhờ ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) giúp Thới và ông Tuyến chấp nhận.

Đến tháng 4/2015, Đội trưởng Đội 1 qua đời do bị bệnh, ông Chân nhờ Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp. Thới chuyển tiếp cho ông Chân 600 triệu đồng để cảm ơn phó phòng, nhưng CSGT này chỉ đưa cho sếp 300 triệu đồng, còn lại chiếm hưởng.

Nghe đến đây, chủ tọa hỏi Chân là trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra có cho bị cáo nhận diện ông Tuyến qua hình có đúng không? Chân trả lời có và nói rằng mình cũng đã nhận diện ra ông Tuyến. “Thế Cơ quan điều tra có cho bị cáo đối chất với ông Tuyến không?” - Chủ tọa hỏi. Đáp lời tòa, Chân  nói “không”.

Phiên tòa vẫn đang phần xét hỏi.

Phó Phòng CSGT bị tố nhận 300 triệu đồng vụ bán logo xe 'vua' ảnh 1 Phiên tòa xét xử băng nhóm in bán logo xe ‘vua’. Ảnh: Tân Châu
 

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ TTGT, CSGT để không bị xử phạt. Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng, một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Trong đó, Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Riêng Thái 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân, (cán bộ Đội 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), giúp để các đội của phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán. Chân nói cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý. Chân nói với Thới nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết.

Sau đó Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng, một lần chuyển từ TP.Biên Hòa, Đồng Nai 60 triệu đồng. Tổng cộng Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng.

Tổng cộng Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu Chân sử dụng cá nhân. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng.

Trả lời Cơ quan điều tra, Thới, Vân, Thái khai đã đưa hối lộ cho 80 người là CSGT, TTGT nhưng không có người nào thừa nhận. Cho rằng ngoài lời khai của Vân, Thới, Thái thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh những cán bộ này có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.