Xử vụ ‘logo xe vua’: Cựu CSGT thừa nhận có nhận hàng trăm triệu đồng

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (đứng giữa, hàng đầu) tại tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (đứng giữa, hàng đầu) tại tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu
TPO - Cho rằng đủ cơ sở kết tội cựu CSGT và các bị cáo, công tố đề nghị phạt tù tất cả băng nhóm mua bán ‘logo xe vua’. Trong đó cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị đến 5 năm 6 tháng tù.

Sáng nay (3/10) TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ mua bán ‘logo xe vua’. Đại diện VKS tại tòa đề nghị tuyên phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Các bị cáo cùng ngụ TPHCM, tội danh “Đưa hối lộ” bị đề nghị: Nguyễn Văn Thới từ 6-7 năm tù, bị cáo Trần Quốc Thái từ 4-5 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân từ 4-5 năm tù, Mai Văn Thái Em từ 3-4 năm tù, bị cáo Thắng từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Thiên từ 3-4 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Phúc từ 2-3 năm tù, bị cáo Nguyễn Mai Hữu Nhân từ 2-3 năm tù.

Tại phiên tòa sáng nay, VKS công bố cáo trạng cho rằng, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can Thới, Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi.

Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Về sai phạm của cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, cáo trạng cũng xác định, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán. Chân nói cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý.

Ông Nguyễn Cảnh Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết. Sau đó, Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Tổng cộng ông Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng. Ông Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân khai có 16 lần đưa hối lộ, nỗi lần đưa ít nhất 3 triệu, nhiều nhất 150 triệu.

MỚI - NÓNG