Covid 19 lây lan chóng mặt ở Hàn Quốc: Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi

Ông Lee Man-hee, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa, quỳ gối xin lỗi chính phủ và người dân Hàn Quốc ngày 2/3. Ảnh: EPA
Ông Lee Man-hee, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa, quỳ gối xin lỗi chính phủ và người dân Hàn Quốc ngày 2/3. Ảnh: EPA
TP - Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc hôm qua quỳ gối xin lỗi vì tình trạng Covid-19 lây lan chóng mặt ở Hàn Quốc. Lời xin lỗi được đưa ra sau khi ông này bị giới chức Seoul kiện với tội danh giết người.

“Thay mặt các thành viên, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân”, ông Lee Man-hee nói. “Dù không phải điều cố ý, rất nhiều người đã bị lây nhiễm. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thể ngăn chặn được. Tôi mong mọi người lượng thứ”, ông Lee nói.

Một phụ nữ 61 tuổi trong giáo phái này bị sốt ngày 10/2 nhưng đã tham dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện của giáo phái ở Daegu. Người phụ nữ sau đó được xác nhận dương tính với Covid-19.

Kể từ đó, Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc với 2,4 triệu dân trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước, với hơn 3.800 bệnh nhân. 57% số ca nhiễm liên quan đến Tân Thiên Địa. Bản thân ông Lee cũng đã phải làm xét nghiệm và đã được xác nhận âm tính với Covid-19, Yonhap đưa tin.

Lời xin lỗi được đưa ra một ngày sau khi chính quyền thủ đô Seoul cho biết họ đã nộp đơn kiện ông Lee và các lãnh đạo Tân Thiên Địa khác với các tội danh giết người và gây thương tích vì cố tình cung cấp cho chính quyền danh sách sai.

“Nếu họ chủ động sớm có biện pháp, chúng ta đã có thể ngăn được tình trạng số ca nhiễm ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongbuk bùng nổ và giúp nhiều người không phải chết”, Thị trưởng Seoul Park Won-soon viết trên Facebook.

Hàn Quốc hôm qua báo cáo thêm 599 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở nước này lên 4.335. Trong số đó có 26 người thiệt mạng. Hàn Quốc trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất ngoài Trung Quốc, nhưng số người nhiễm bệnh dự kiến còn tăng khi chính quyền kiểm tra thêm hơn 266.000 người liên quan đến giáo phái bị nhiều tôn giáo chính thống coi là dị giáo này.

Bé trai 45 ngày tuổi là bệnh nhân Covid-19 nhỏ tuổi nhất ở Hàn Quốc. Bố mẹ em đều đã nhiễm virus. Bố của em cũng là thành viên Tân Thiên Địa, Thống đốc tỉnh Bắc Gyeongsang cho biết.

Những tín đồ của giáo phái này tin rằng ông Lee là một người kế tục được chỉ định của Chúa Jesus và sẽ đưa 144.000 cùng ông lên thiên đàng vào Ngày phán xét. Giáo phái này nói rằng các thành viên của họ sẽ bị xã hội kỳ thị nếu thông tin lộ ra ngoài.

Giới chức Hàn Quốc cũng đang điều tra lịch sử ra nước ngoài của tất cả hội viên Tân Thiên Địa để xác định con đường Covid-19 xâm nhập vào Hàn Quốc.

Cố vấn cấp cao Iran thiệt  mạng

Đài phát thanh nhà nước Iran hôm qua cho biết ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã qua đời sau khi nhiễm virus, AP đưa tin. 

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao Iran đã nhiễm Covid-19. Iran hôm qua xác nhận nước này có 66 ca tử vong và 1.501 ca nhiễm bệnh, là nước có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới ngoài Trung Quốc. 

Iran đã đóng cửa các trường học để ngăn virus lây lan, nhưng các thánh đường Hồi giáo dòng Shiite vẫn mở cửa bất chấp kêu gọi của chính quyền. Người Shiite thường chạm tay và hôn lên đền thờ để bày tỏ đức tin của mình. Giới chức nước này đã phải khử trùng các đền thờ. Cảnh sát Iran vừa bắt một người đàn ông đăng đoạn video ghi lại cảnh anh ta liếm khung kim loại bao quanh đền thờ Imam Reza ở Mashhad. Người này nói rằng anh làm điều đó “để giúp những người khác an tâm khi đến thăm đền”.

Tại Mỹ, giới chức bang Washington hôm qua báo cáo trường hợp tử vong thứ hai vì Covid-19. Ca tử vong đầu tiên được báo cáo 2 ngày trước. Cả hai bệnh nhân đều có sẵn bệnh khác trước khi nhiễm virus mới. 

Trung Quốc hôm qua báo cáo thêm 42 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 ở nước này lên 2.912. Nước này cũng ghi nhận thêm 202 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ ngày 22/1.

MỚI - NÓNG