COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa có khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ và tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại do nhiều bang và thủ đô New Delhi đã ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà …

Theo đánh giá, việc thực hiện giãn cách xã hội và làm việc tại nhà có thể ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang Ấn Độ cần trao đổi với đối tác đàm phán lại các điều khoản hợp đồng, điều kiện giao hàng, thanh toán và ghi rõ các trường hợp bất khả kháng.

“Đối với các đơn hàng mới xem xét áp dụng các điều khoản thanh toán an toàn, có lợi cho doanh nghiệp, thường xuyên giữ liên lạc với đối tác, đơn vị vận chuyển…tuyệt đối không sử dụng các phương pháp thanh toán trả chậm, DA/ DP… Cùng đó, tăng cường sử dụng các giao dịch điện tử nhưng cũng cần ký kết hợp đồng mua bán đầy đủ, đúng quy định, tránh chỉ sử dụng bằng email, tin nhắn đã thực hiện hợp đồng kinh doanh”, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị.

Trong quý 1/2021, những mặt hàng chính của Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ gồm: Điện thoại các loại và linh kiện; mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hóa chất; chất dẻo nguyên liệu; xuất khẩu sắt thép các loại … Thương mại song phương giữa hai nước dự báo đạt 12 tỷ USD trong năm nay.Thục Quyên

Yêu cầu 5 tỉnh, thành khẩn cấp tăng cường phòng dịch

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, bộ đề nghị các địa phương trên khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 theo số lượng đã được phân bổ và kế hoạch sử dụng vắc-xin COVID-19 tại địa phương đảm bảo đúng tiến độ, xong trước ngày 15/5, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả. Huy động tối đa các nguồn lực cho hoạt động tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo về y tế trên địa bàn để tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Theo dõi, thành lập các đội xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Bố trí đủ cơ số thuốc chống sốc phản vệ để xử trí kịp thời các trường hợp sự cố nặng nếu có sau tiêm chủng.

MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.